Giải mã “cúm lạc đà”, căn bệnh đẩy Pháp vào thế khó trước chung kết

Ba tuyển thủ Pháp Dayot Upamecano, Adrien Rabiot và Kingsley Coman có thể vắng mặt ở trận chung kết World Cup 2022 vì nhiễm cúm lạc đà.

Tối ngày 18/12, đội tuyển Pháp sẽ bước vào trận chung kết World Cup với đối thủ Argentina. Tuy nhiên, đại diện châu Âu đang gặp khó về nhân sự sau khi 3 cầu thủ của đội bị nhiễm “cúm lạc đà”. Đó là trường hợp của Dayot Upamecano, Adrien Rabiot và Kingsley Coman.

Bên cạnh việc chờ nhóm cầu thủ trên hồi phục, tuyển Pháp phải nỗ lực ngăn căn bệnh nguy hiểm này lan rộng trong nội bộ toàn đội.

Giải mã “cúm lạc đà”, căn bệnh đẩy Pháp vào thế khó trước chung kết - Ảnh 1.

Rabiot bị nhiễm "cúm lạc đà" cách đây ít ngày

“Cúm lạc đà” là cách gọi khác của Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông hay ngắn gọn hơn là MERS-CoV. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tại Saudi Arabia vào năm 2012 và có dấu hiệu bùng phát trở lại trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người bị nhiễm “cúm lạc đà” khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với con lạc đà mang theo virus. “Cúm lạc đà” cũng có khả năng lây nhiễm từ người sang người nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với lây từ lạc đà.

Giải mã “cúm lạc đà”, căn bệnh đẩy Pháp vào thế khó trước chung kết - Ảnh 2.

Người bình thường có thể nhiễm MERS-CoV nếu tiếp xúc với lạc đà chứa virus

Triệu chứng thường gặp của “cúm lạc đà” là sốt, khó thở, ho, nôn mửa, tiêu chảy. So với Covid-19, tỷ lệ tử vong của “cúm lạc đà” cao hơn nhiều. Theo số liệu của WHO, thế giới ghi nhận 2.585 trường hợp nhiễm “cúm lạc đà” cho tới tháng 2/2022. Trong đó, 890 bệnh nhân không qua khỏi, tức tỷ lệ tử vong rơi vào khoảng 34,4%.

Vì tính chất phức tạp của “cúm lạc đà”, toàn đội Pháp phải rất cẩn trọng với căn bệnh này. Một số nguồn tin cho biết Upamecano và Rabiot hiện có thể trở lại tập luyện cùng toàn đội.

Giải mã “cúm lạc đà”, căn bệnh đẩy Pháp vào thế khó trước chung kết - Ảnh 3.

Tuyển Pháp sẽ chạm trán với Argentina vào lúc 22h ngày 18/12