Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

NHẬT PHẠM - Theo Nhịp sống Việt

Gia hạn hợp đồng "khủng" với Aaron Gordon: Nước đi sai lầm của Denver Nuggets?

15-09-2021 - 10:13 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Việc Denver Nuggets gia hạn bản hợp đồng 4 năm, trị giá 92 triệu USD đang khiến nhiều người cho rằng, đây là một nước đi không hợp lý của CLB.

Thị trường chuyển nhượng tại NBA đã trở nên yên ắng trong hơn 3 tuần vừa qua, khi các CLB đã tìm được những mảnh ghép phù hợp cũng như các bản hợp đồng tự do cần thiết. Tuy nhiên, công việc của nhiều đội bóng vẫn chưa hề dừng lại, khi họ phải tiếp tục tính toán cho những nước đi trong nhiều mùa giải tới.

Gia hạn hợp đồng "khủng" với Aaron Gordon: Nước đi sai lầm của Denver Nuggets? - Ảnh 1.

Aaron Gordon sẽ ở lại Denver Nuggets với một bản hợp đồng dài hạn

Theo thông tin được cập nhật bởi nhiều phương tiện truyền thông nước Mỹ, Denver Nuggets đã chính thức gia hạn với tiền phong Aaron Gordon bằng bản hợp đồng 4 năm, trị giá 92 triệu USD. Bản hợp đồng sẽ chính thức có thời hạn vào mùa giải 2022-2023, cùng với thỏa thuận Player Option (*) vào năm cuối cùng.

Đây được xem là một động thái nhằm xây dựng bộ khung trụ cột lâu dài cho đội bóng Denver Nuggets trong nhiều năm tới, nhằm mục tiêu cụ thể hóa giấc mơ ngai vàng NBA. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn và NHM, đây là một nước đi có phần mạo hiểm và sai lầm của đội bóng đất mỏ ở thời điểm hiện tại.

Về những con số thống kê, Aaron Gordon có trung bình 10,2 điểm, 4,7 rebounds mỗi trận sau khi chuyển đến Denver Nuggets giữa mùa giải 2020-2021. Con số này tăng nhẹ ở NBA Playoffs với 11,1 điểm và 5,4 rebounds, nhưng lại suy giảm ở hiệu suất (43,7% so với 50%).

Gia hạn hợp đồng "khủng" với Aaron Gordon: Nước đi sai lầm của Denver Nuggets? - Ảnh 2.

Aaron Gordon có những đóng góp chưa tương xứng với mức lương 23 triệu USD/mùa mà anh sắp được nhận ở Denver Nuggets

Đối với nhiều người, đây là những con số không mấy nổi bật, nhất là khi so với mức lương mà Aaron Gordon sắp được nhận ở mùa giải 2022-2023. Tuy nhiên, những yếu tố liên quan đến tiền lương mới chính là điều khiến giới chuyên môn có những nhận định khá bi quan về tương lai của Denver Nuggets.

Ở mùa hè 2023, Nikola Jokic sẽ đủ điều kiện nhận về một bản hợp đồng "siêu tối đa", với mức thù lao được dự báo sẽ rơi vào khoảng 241 triệu USD cho 5 năm thi đấu. Trong đó, mức lương của đương kim MVP sẽ là 42,3 triệu USD cho mùa giải 2023-2024.

Nếu quyết định gia hạn với Nikola Jokic, Denver Nuggets sẽ có đến 3 cầu thủ sở hữu bản hợp đồng "khủng" vào thời điểm ấy, bao gồm cả Jamal Murray (33,8 triệu USD) và Aaron Gordon (23 triệu USD). Bộ 3 kể trên sẽ tiêu tốn tổng cộng khoảng 99 triệu USD quỹ lương, một con số rất lớn đối với bất kỳ đội bóng nào tại NBA.

Gia hạn hợp đồng "khủng" với Aaron Gordon: Nước đi sai lầm của Denver Nuggets? - Ảnh 3.

Michael Porter Jr sẽ sớm nhận về một mức lương tốt sau khi hết hạn hợp đồng tân binh

Với việc quỹ lương của mùa giải 2023-2024 được dự đoán rơi vào khoảng 119,2 triệu USD, Denver Nuggets sẽ chỉ còn lại 20 triệu USD cho phép để tìm kiếm cầu thủ mới, chưa kể bản hợp đồng 9,8 triệu USD của Monte Morris. Rắc rối bắt đầu phát sinh khi họ vẫn còn Michael Porter Jr, người sẽ hết hạn hợp đồng tân binh vào mùa hè 2023.

Với những sự tiến bộ vượt bậc bất chấp chấn thương đĩa đệm trong nhiều năm vừa qua, Michael Porter Jr được dự đoán sẽ sớm trở thành một ngôi sao lớn trong tương lai không xa. Việc cầu thù 23 tuổi nhận về một mức thù lao hơn 20 triệu USD là điều được dự báo từ trước. Tuy nhiên, quỹ lương phình to của Denver Nuggets có thể khiến kế hoạch này không thể được thực hiện.

Đội bóng đất mỏ có thể chấp nhận chi trả mức thuế vượt khung để giữ chân thành công Michael Porter Jr. Thế nhưng, Denver Nuggets không thể tiến xa nếu chỉ thi đấu với 5 cầu thủ cùng những bản hợp đồng dự bị không đủ chất lượng trong những năm tiếp theo.

Gia hạn hợp đồng "khủng" với Aaron Gordon: Nước đi sai lầm của Denver Nuggets? - Ảnh 4.

Denver Nuggets liệu có đủ sức giữ lại bộ 3 tương lai của đội, khi vấn đề về quỹ lương sẽ khiến họ phải đau đầu trong thời gian tới?

Tuy nhiên, với việc thị trường chuyển nhượng tự do ở mùa hè 2022 không có nhiều cái tên chất lượng ở vị trí tiền phong, có thể nói đây là một nước đi bắt buộc của đội bóng đất mỏ. Nếu Aaron Gordon giữ được sự ổn định hoặc thi đấu tiến bộ, Denver Nuggets có thể tìm kiếm một đối tác trao đổi nhằm giảm nhẹ gánh nặng quỹ lương, cũng như bổ sung 2 hoặc 3 cầu thủ dạng khá trong tương lai gần nhất.

BLĐ Denver Nuggets hẳn có những tính toán của riêng mình. Những dự đoán của giới chuyên môn có thể đúng hoặc sai, trước khi NHM thấy được kết quả sau cùng của nước đi này trong thời gian tới.

(*) Player Option: Điều khoản cho phép cầu thủ quyền đơn phương gia hạn hợp đồng với CLB chủ quản