FIFA dự kiến đưa VAR vào giải đấu Futsal World Cup 2021

Anto , 00:08 01/06/2021 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Sau khoảng thời gian sử dụng thành công công nghệ VAR tại futsal FA Cup Tây Ban Nha, FIFA dự kiến sẽ sử dụng VAR ở kỳ World Cup 2021 diễn ra tại Lithuania từ ngày 12/9 đến 3/10.

VAR được FIFA áp dụng thành công tại giải futsal FA Cup Tây Ban Nha.

Trong thời gian gần đây, FIFA đã tổ chức một cuộc họp online giữa ban quản lý trọng tài FIFA và các thành viên bộ môn thể thao futsal của các nước. Buổi họp đã thảo luận về việc đưa VAR vào World Cup 2021 tại Lithuania.

Đáng chú ý trong số này, có sự tham gia của những người đứng đầu bộ môn futsal thế giới như: ông Pierluigi Collina - Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA, ông Pedro Galán Nieto - Chủ tịch Ban trọng tài Futsal Tây Ban Nha kiêm cố vấn UEFA, ông Massimo Cumbo - đại diện trọng tài tại Ý và UEFA, ông Laurent Morel - người quản lý UEFA.

FIFA dự kiến đưa công nghệ Var vào giải đấu Futsal World Cup 2021  - Ảnh 2.

Cuộc họp online về vấn đề áp dụng công nghệ VAR vào Futsal World Cup 2021 (Ảnh: Pasionfutsal)

Công nghệ VAR có thể được yêu cầu trong các tình huống: ghi bàn, thẻ đỏ, đá phạt (trong vòng cấm hoặc ngoài vòng cấm), xác định số áo hoặc danh tính của cầu thủ, thời gian kết thúc trận đấu (hiệp đấu). Trước đó, tại giải futsal FA Cup Tây Ban Nha, công nghệ VAR đã được áp dụng thành công từ tháng 3/2020.

Tuy nhiên, điều này đã vấp phải nhiều sự phản đối từ các nước. Vì họ muốn VAR được thử nghiệm trong các giải đấu cấp châu lục do từng Liên đoàn phụ trách. Một số khác lại cho rằng phải cân bằng việc sử dụng VAR. Vì tính chất của Futsal là nhịp độ và tốc độ nhanh trong từng trận đấu. Việc làm gián đoạn thời gian thi đấu sẽ mất đi tính đặc trưng của môn thể thao này. 

Dự kiến tháng 8, ĐT futsal Việt Nam sẽ bắt đầu tập huấn tại Tây Ban Nha. Cả đoàn sẽ đi thẳng từ Tây Ban Nha đến Lithuania tham dự VCK Futsal World Cup 2021.