FIFA công bố kế hoạch mở rộng Club World Cup lên 32 đội

HOÀNG ANH , 22:22 16/12/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

(Tổ Quốc) - Từ 2025, FIFA Club World Cup sẽ nâng thành viên tham dự từ 7 lên 25.

Chiều 16/12, trong cuộc họp báo tại Qatar, chủ tịch Gianni Infantino công bố kế hoạch mở rộng FIFA Club World Cup từ 7 đội lên thành 32 đội. Kế hoạch này nhằm biến giải đấu thành một World Cup phiên bản câu lạc bộ, dự kiến bắt đầu triển khai từ năm 2025.

Từ bấy lâu nay, FIFA đã muốn mở rộng Club World Cup để có 1 giải đấu cạnh tranh với UEFA Champions League.

Chủ tich Infantino phát biểu: “Như các bạn cũng biết, chúng tôi đồng ý cách đây vài năm về việc tổ chức một Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ với 24 đội. Kế hoạch này lẽ ra phải diễn ra vào năm 2021 nhưng bị hoãn lại vì Covid".

"Do đó, FIFA Club World Cup thể thức mới sẽ diễn ra vào năm 2025 và có 32 đội, quy tụ những câu lạc bộ xuất sắc nhất thế giới. Tất nhiên, các chi tiết về giải đấu vẫn cần được thảo luận và thống nhất, nhưng chắc chắn giải đấu 32 đội sẽ được tiến hành, khiến nó thực sự giống như một kỳ World Cup".

FIFA công bố kế hoạch mở rộng Club World Cup lên 32 đội - Ảnh 1.

Chủ tịch FIFA phát biểu ở cuộc họp báo

Ngoài ra, chủ tịch Infantino cũng thông báo về sự ra mắt của FIFA World Series. “Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc tổ chức trận đấu giữa đội tuyển quốc gia của nhiều châu lục thường xuyên hơn”.

“Kế hoạch là sử dụng tháng 3 của các năm chẵn, các năm diễn ra World Cup, các năm Euro và Copa America, đồng thời tổ chức các giải đấu giao hữu giữa 4 đội từ 4 liên đoàn khác nhau, để mọi người có thể có được trải nghiệm này, thi đấu với nhau dưới sự bảo trợ của FIFA".

Chủ tịch 52 tuổi cũng tiết lộ FIFA đang cân nhắc xem vòng bảng World Cup 2026 sẽ diễn ra theo định dạng 16 bảng 3 đội hay 12 bảng 4 đội.

Bất chấp nhiều tranh cãi xung quanh World Cup, ông Infantino mô tả giải đấu tại Qatar năm nay là “một thành công thực sự đáng kinh ngạc” và tiết lộ FIFA thu được 7,5 tỷ USD, nhiều hơn 1 tỷ USD so với World Cup 2018.

Highlightd chung kết FIFA Club World Cup 2021 - Chelsea vs Palmeiras