FIBA Nations League 2022: Đội tuyển bóng rổ Việt Nam chạm mặt 'đại gia' châu Á

NHẬT PHẠM , 11:56 22/07/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Vào cuối tháng 7 này, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ tham dự FIBA Nations League 2022, một giải đấu 3x3 dành cho các cầu thủ lứa tuổi U23 cả nam và nữ trên toàn thế giới.

Các giải đấu bóng rổ 3x3 đang dần nhận được sự quan tâm của đông đảo NHM trên toàn thế giới. Đội tuyển bóng rổ Việt Nam cũng đã tham dự rất nhiều giải đấu trong thời gian qua và gặt hái không ít thành công. Họ sẽ tiếp tục có cơ hội được thử sức với những đại diện hùng mạnh của châu Á, thông qua FIBA Nations League 2022 tới đây.

FIBA Nations League 2022 là gì?

FIBA Nations League là một giải đấu bóng rổ, trực thuộc hệ thống FIBA 3x3. Giải đấu là sân chơi cho những cầu thủ U23 của cả nam và nữ, mang đến một sự cạnh tranh lành mạnh và cả cơ hội phát triển, cọ xát cho những tài năng bóng rổ tương lai, cũng như giúp họ chuẩn bị nhân sự cho những giải đấu 3x3 cấp cao khác như FIBA World Cup hay Olympic.

FIBA Nations League 2022: Đội tuyển bóng rổ Việt Nam chạm mặt đại gia châu Á - Ảnh 1.

FIBA Nations League là 1 giải đấu 3x3 dành cho các cầu thủ trẻ trên toàn thế giới

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 và bị hủy bỏ một lần vào năm 2020 vì đại dịch Covid-19. Sau 5 năm, FIBA Nations League đã có sự mở rộng đáng kể về quy mô và cả chất lượng, thậm chí mở rộng cho độ tuổi U21. Giải đấu năm 2022 đánh dấu sự tham dự của 57 liên đoàn bóng rổ thành viên đến tử 11 phân khu trên toàn thế giới.

Trong đó, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ góp mặt ở phân khu châu Á và thi đấu ở cả 2 nội dung nam và nữ. Họ sẽ lên đường đến với Penang, Malaysia để chuẩn bị cho vòng loại, diễn ra từ ngày 25 cho đến hết ngày 31/7.

Để có thể tiến vào vòng Chung kết, các đội bóng sẽ phải đảm bảo cho mình vị trí đứng đầu phân khu. Loạt sự kiện hấp dẫn nhất của FIBA Nations League 2022 sẽ được tổ chức ở thành phố Constanta, Romania vào ngày 14 đến ngày 16/8 năm nay.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam ở FIBA Nations League 2022

Theo quy định, các đội bóng tham dự FIBA Nations League chỉ được sử dụng lứa cầu thủ dưới 23 tuổi. Do đó, những cái tên Việt kiều trụ cột trong những giải đấu 3x3 vừa qua như Chris Dierker, Tâm Đinh, Justin Young hay Khoa Trần đều không thể góp mặt. Do đó, đội tuyển bóng rổ Việt Nam ở FIBA Nations League 2022 sẽ là tập hợp của những gương mặt mới, trẻ trung và giàu tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

FIBA Nations League 2022: Đội tuyển bóng rổ Việt Nam chạm mặt đại gia châu Á - Ảnh 2.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ tham dự FIBA Nations League 2022 với những cầu thủ U23. Ảnh: Huy Phạm

Về phía đội tuyển nữ Việt Nam, thành phần tham dự FIBA Nations League 2022 vẫn chưa được tiết lộ. Với việc chỉ được sử dụng những cầu thủ U23, NHM đang rất trông chờ vào sự xuất hiện của những tài năng trẻ như Nguyễn Thị Tiểu Duy để thay thế cho đàn chị Huỳnh Thị Ngoan. Thậm chí, 2 chị em sinh đôi Trương Thảo My, Trương Thảo Vy cũng có thể được góp mặt do vẫn đáp ứng được độ tuổi quy định.

Tại FIBA Nations League 2022, đối thủ của đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ nằm ở phân khu châu Á, với sự có mặt của Thái Lan, Malaysia, Mông Cổ, Nhật Bản và Trung Quốc. Đây đều là những đối thủ vô cùng đáng gờm trên đấu trường châu lục.

Bóng rổ Thái Lan và Malaysia đang có sự phát triển nhỉnh hơn so với mảnh đất hình chữ S. Trong khi đó, Mông Cổ, Nhật Bản và Trung Quốc đang là 3 quốc gia đứng đầu khu vực châu Á ở nội dung bóng rổ 3x3 dành cho lứa tuổi U23. Thậm chí, U23 Mông Cổ còn đang thống trị BXH toàn thế giới, với 1 số điểm cách biệt tương đối lớn với đại gia Lithuania của châu Âu.

FIBA Nations League 2022: Đội tuyển bóng rổ Việt Nam chạm mặt đại gia châu Á - Ảnh 3.

Mông Cổ đang thống trị BXH thế giới ở nội dung 3x3

FIBA Nations League 2022 sẽ là một giải đấu vô cùng khó khăn dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để những cầu thủ U23 cọ xát với nền bóng rổ tiên tiến ở đấu trường khu vực.

https://sport5.vn/fiba-nations-league-2022-doi-tuyen-bong-ro-viet-nam-cham-mat-dai-gia-chau-a-20220722111210956.htm