Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam và mục tiêu đổi màu huy chương ở SEA Games

NHẬT PHẠM , 07:51 30/10/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Với những bước trưởng thành đến từ những trận đấu ở VBA 2021, đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam được kỳ vọng sẽ làm nên kỳ tích và đổi màu huy chương ngay tại SEA Games 31, diễn ra ở quê nhà.

Từ dấu mốc lịch sử với 2 huy chương Đồng tại SEA Games 30 trên đất Philippines, những người làm bóng rổ Việt Nam đã xây dựng ý tưởng triệu tập đội tuyển bóng rổ Quốc gia tham dự mùa giải VBA 2021. Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với thể thao ở mảnh đất hình chữ S, cũng như là bước đột phá của VBA và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF).

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam và mục tiêu đổi màu huy chương ở SEA Games - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam làm nên lịch sử ở SEA Games 30

Tuy nhiên, những ảnh hưởng bất ngờ của đại dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển bóng rổ Quốc gia bị đảo lộn hoàn toàn. Các thành viên đội tuyển bóng rổ Quốc gia chỉ có hơn 2 tháng ăn ở và thi đấu trong điều kiện "tập trung cách ly" tại VBA Bubble, với hình thức thi đấu thực nghiệm mang tên VBA Premier Bubble Games.

Không có đủ số trận như dự kiến sau những thay đổi vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, đội tuyển bóng rổ Quốc gia dưới sự dẫn dắt của HLV Kevin Yurkus vẫn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tham dự VBA Premier Bubble Games.

HLV Kevin Yurkus đánh giá, việc đội tuyển bóng rổ Quốc gia tham gia thi đấu ở VBA 2021 là sự chuẩn bị tuyệt vời cho SEA Games. Dù việc thi đấu không diễn ra như mong đợi khi chuỗi trận thực nghiệm bị rút ngắn, nhưng nhờ đó, các trận đấu ở VBA Premier Bubble Games càng trở nên giá trị. Sức mạnh đến từ sự gắn kết giữa các cá nhân là điều được nhà cầm quân này nhấn mạnh.

HLV Kevin Yurkus tự tin vào khả năng của các học trò ở VBA 2021

"Tôi huấn luyện đội từ năm 2019 và một lần nữa trở lại vào năm 2021 ở VBA. Các cầu thủ đều biết nhau. Họ biết tôi. Tôi biết họ. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau. Vì vậy, những ảnh hưởng do Covid-19 và việc một số cầu thủ phải trở lại Mỹ thực sự không phải là vấn đề".

"Một khi tập hợp cả đội lại với nhau, chúng tôi không mất nhiều thời gian để tạo sự gắn kết. Các chàng trai trẻ rất phấn khích. Họ sẵn sàng và háo hức được thi đấu bên cạnh nhau ở VBA 2021", HLV Kevin Yurkus chia sẻ.

Ở lần tập trung này, thành phần của đội tuyển Quốc gia sẽ không phải là bộ khung trọn vẹn của những người làm nên lịch sử ở SEA Games 30. Một số gương mặt chủ lực được giữ lại, đồng thời cũng chào đón làn gió mới đến từ những cái tên như Richard Nguyễn, Lê Ngọc Tú, Phạm Đức Kiên, Huỳnh Thanh Tâm ...

Danh sách đội hình cùng những gương mặt vừa cũ, vừa mới của đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam

Không chỉ tạo ra một sân chơi để thử sức, đây cũng là cơ hội để nhóm cầu thủ đầy tài năng này hòa nhập với lối chơi mà HLV Kevin Yurkus đã xây dựng trước đó. Từ đó, BHL đội tuyển Quốc gia sẽ đánh giá, lựa chọn, cũng như tìm ra được sự gắn kết của toàn đội kể cả trong tập luyện, thi đấu hay sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, những khó khăn dành cho đội tuyển bóng rổ Quốc gia ở VBA 2021 là không nhỏ. Bên cạnh việc đối mặt với những big-man có chuyên môn, đoàn quân của HLV Kevin Yurkus sẽ phải tìm ra phương án khắc chế những hậu vệ người Mỹ mang đẳng cấp cao như Akeem Scott, Jeremy Smith, Tim Guers hay DaQuan Bracey ...

Các cầu thủ đội tuyển bóng rổ Việt Nam được trải nghiệm cảm giác đối đầu với những hậu vệ ngoại binh người Mỹ có đẳng cấp cao

Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho HLV Kevin Yurkus, nhưng cũng là cơ hội để họ trải nghiệm cảm giác đối mặt với cả 2 áp lực đến từ khu vực bảng rổ lẫn vạch 3 điểm. Những kết quả không tốt liên tiếp ập đến như một dự báo từ trước, nhưng đối với HLV Kevin Yurkus, điều này không quá quan trọng với một đội bóng lấy mục tiêu cạnh tranh ở SEA Games 31.

"Thay vì tập trung vào kết quả trong các trận đấu, chúng tôi nhìn vào điểm khởi đầu và kết thúc của quá trình. Chúng tôi thực sự đã tiến bộ trong suốt thời gian qua và chơi tốt hơn qua từng trận đấu. Họ đã tích lũy được kinh nghiệm, trưởng thành và sự tự tin, cũng như tính gắn kết giữa các thành viên trong đội bóng. Đó mới là phần thưởng lớn nhất của toàn đội ở mùa giải năm nay", HLV Kevin Yurkus cho biết.

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam và mục tiêu đổi màu huy chương ở SEA Games - Ảnh 5.

Những trải nghiệm quý giá ở VBA 2021 sẽ giúp các cầu thủ đội tuyển bóng rổ Quốc gia Việt Nam trưởng thành hơn ở SEA Games 31

Được biết, kỳ SEA Games 31 đã được quyết định lùi sang tháng 5/2022 sau khi nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên. Sẽ có những thay đồi về mặt nhân sự, kế hoạch tập luyện, thi đấu của đội tuyển bóng rổ Quốc gia từ nay cho đến ngày khai mạc.

Nhìn một cách tích cực, với những kinh nghiệm đã được tích lũy ở VBA Premier Bubble Games cũng như có thêm một sự chuẩn bị dài hơn cho kỳ đại hội ở quê nhà, mục tiêu đổi màu huy chương của bóng rổ Việt Nam là điều có thể thực hiện được.