Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Đặng Văn Lâm bận rộn khi đến Cerezo Osaka, thời gian sử dụng mạng xã hội rất ít

HIẾU LƯƠNG , 21:44 09/05/2021 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Thủ môn Đặng Văn Lâm đã có những chia sẻ vào tối 9/5 về cuộc sống ở Nhật Bản với nhiều điểm thú vị.

Đây là những chia sẻ dài đầu tiên của Văn Lâm sau khi tập luyện cùng Cerezo Osaka. Anh khẳng định môi trường bóng đá Nhật Bản rất chuyên nghiệp và khắc nghiệt.

- Phóng viên: Cảm tưởng của Văn Lâm khi đến Nhật Bản và thi đấu cho Cerezo Osaka thế nào?

Đặng Văn Lâm: Tôi rất vui mừng vì cuối cùng đã đến được Nhật Bản. Mọi người cũng biết tôi ký hợp đồng khi đang ở Thái Lan. Do dịch bệnh nên chưa thể bay sang ngay, tôi bị kẹt hơn 2 tháng ở Thái Lan. Sau đó, tôi quyết định về Việt Nam để sang được Nhật Bản. Tôi rất vui sướng, rất vinh dự khi trở thành cầu thủ Cerezo Osaka.

Đặng Văn Lâm bận rộn khi đến Cerezo Osaka, thời gian sử dụng mạng xã hội rất ít - Ảnh 1.

Đặng Văn Lâm đã tập luyện ở Cerezo Osaka được 2 tuần (Ảnh: Cerezo Osaka)

- Tại sao Lâm lại chọn thi đấu ở Nhật Bản?

Mọi người theo dõi tôi thì cũng biết con đường sự nghiệp của tôi luôn muốn bước từng bước một. Tôi thi đấu ở Việt Nam, cố gắng có cơ hội sang Thái Lan, khi thành công ở đó tôi muốn được phát triển sự nghiệp ở Nhật Bản. Đây là đất nước có chuyên môn bóng đá cao, chuyên nghiệp. Tôi nhận lời mời từ Cerezo Osaka và không cần suy nghĩ nhiều để gia nhập đội bóng này.

- Môi trường ở đội bóng như thế nào?

Đây là lần đầu tiên tôi sang Nhật. Tôi chưa bao giờ đi du lịch hay cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu ở Nhật. Khi đặt chân đến đây, mọi thứ rất mới từ văn hoá đến cuộc sống, rất khác Việt Nam, Nga. Tôi mất thời gian hoà nhập với môi trường mới.

Thú vị nhất trong chuyên môn là các cầu thủ đều chuyên nghiệp. Tôi rất thích không khí ấy ngay từ phòng thay đồ, họ tập chăm chỉ và hoà đồng. Khó khăn là tôi không nói được tiếng Nhật, các đồng đội cũng không nhiều người nói được tiếng Anh. Họ biết lần đầu tiên tôi sang Nhật Bản nên cố gắng giúp đỡ nhiều.

- Việc không biết tiếng Nhật có làm ảnh hưởng đến lúc thi đấu trên sân không?

Trong sân thì không quá khó khăn, tôi vẫn dùng các câu tiếng Anh thông dụng trong chuyên môn. Vấn đề là ở ngoài sân cỏ. Tôi rất khó khăn khi muốn kể chuyện gì đó cho một bạn, bạn đó cũng khó khi muốn chia sẻ với mình. Thế nhưng, tôi cũng có người phiên dịch đi kèm, muốn giao tiếp thì nhờ bạn phiên dịch giúp đỡ.

- Văn Lâm có ý định học tiếng Nhật không?

Tôi học tiếng Nhật bắt đầu từ khi cách ly ở Nhật Bản. Tiếng tốt nhất của tôi là tiếng Nga nên tìm được một cô giáo người Nga nói tiếng Nhật. Những câu đơn giản thì tôi học được rồi. Mọi người để ý trong buổi ra mắt CLB, tôi giới thiệu bản thân và cuối cùng cũng nói được câu tiếng Nhật. Tôi mất 2 tuần trong khu cách ly để học mới dám tự tin nói trước khán giả ở sân.

Đặng Văn Lâm bận rộn khi đến Cerezo Osaka, thời gian sử dụng mạng xã hội rất ít - Ảnh 2.

Văn Lâm có nhiều dự định và mục tiêu ở Nhật Bản. Việc cạnh tranh vị trí số 1 ở khung gỗ không dễ dàng khi đàn anh Kim Jin-hyeon (phải) vẫn đang thể hiện phong độ ổn định (Ảnh: Cerezo Osaka)

- Thế còn ẩm thực ở Nhật Bản thì sao?

Đồ ăn Nhật Bản rất ngon, rất hợp với tôi. Tôi thích ăn cá hồi, sushi. Khi thử sushi ở đây tôi thật sự rất bất ngờ vì vị rất khác những quán tôi ăn ở bên Nga hay Việt Nam.

- Văn Lâm kỳ vọng điều gì nhất lúc này?

Tôi kỳ vọng nhanh chóng hoà nhập được môi trường bóng đá ở đây. Môi trường ở đây rất chuyên nghiệp, các cầu thủ rất đẳng cấp. Ban huấn luyện cũng sẽ giúp đỡ tôi hoà nhập với đội, với môi trường nơi này. Thành công được thì phải mất thời gian nữa.

- CĐV Cerezo Osaka đón nhận thông tin Văn Lâm gia nhập ra sao?

Điều đầu tiên khi tới Cerezo Osaka là tôi có rất ít thời gian để sử dụng mạng xã hội. Một điều bất ngờ là có rất nhiều tin nhắn, bình luận của CĐV Việt Nam tại Osaka. Tôi hỏi một người ở đây thì được biết người Việt ở Osaka rất đông. Tôi rất vui. Đó là động lực cho tôi. Tôi được mọi người động viên và muốn người Việt Nam ở đây giúp đỡ mình.

Tôi ở đây một mình, tập luyện và thi đấu xa nhà nhưng có đông anh em người Việt Nam động viên thì thật sự rất tốt.

- Xin cảm ơn Văn Lâm về cuộc phỏng vấn.

Văn Lâm bị đồng đội "hành hạ" trong buổi tập của Cerezo Osaka