Cú sốc của Kambosos tạo ra cục diện cực kỳ khó đoán tại hạng nhẹ thế giới

AB , 20:36 02/12/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Quyền Anh hạng nhẹ đang rất hấp dẫn với sự xuất hiện của hàng loạt ứng viên.

Một năm trước, làng quyền Anh hạng nhẹ thế giới chứng kiến cú sốc thực sự. Tay đấm khi đó 23 tuổi Teofimo Lopez hạ gục vương triều của nhà vô địch Vasyl Lomachenko để giành về 3 trên 4 chiếc đai lớn của thế giới. Trước mặt Lopez là những cái tên lớn như Devin Haney, Ryan Garcia hay Gervonta Davis. Nhưng rồi George Kambosos bất ngờ xuất hiện.

Với chiến thắng gây sốc của Kambosos, hạng nhẹ lúc này sẽ trở nên khó đoán hơn gấp bội. Sau khi kèo đấu khép lại, ông Teofimo Lopez Sr khẳng định cậu con trai xứng đáng chiến thắng và kết quả vừa qua "có sự mờ ám". Tuy nhiên, dù thế nào, kết quả cũng không thể thay đổi và giờ điều cần quan tâm hơn là: Diễn biến gì sẽ xảy đến tại hạng nhẹ trong tương lai?

Lúc này, 3 trên 4 danh hiệu lớn nhất của hạng đấu đã bất ngờ rơi vào tay của Kambosos - người vốn hiếm khi được nhắc tới trong cuộc đua tranh đai trước kia. Giờ các tay đấm khác sẽ phải theo đuổi Kambosos.

Cú sốc của Kambosos tạo ra cục diện cực kỳ khó đoán tại hạng nhẹ thế giới - Ảnh 1.

Kambosos (trái) giành chiến thắng cuối tuần qua

Haney đã gửi lời thách đấu tới Kambosos. Garcia hay Davis hẳn cũng vui lòng nếu được chạm trán với tay đấm 28 tuổi. Lúc này, Kambosos đề nghị các đối thủ phải tới Úc để thi đấu, yêu cầu chắc chắn không hấp dẫn với phần đông. Trong trường hợp không thể tìm được tiếng nói chung với các cái tên lớn, Kambosos có thể lựa chọn so găng cùng các cái tên bắt buộc. Vào ngày 29/12, Shuichiro Yoshino và Masayuki Ito sẽ chạm trán để tìm ra ứng viên tranh đai cho WBO.

Haney và Davis cùng thượng đài vào cuối tuần này. Haney sẽ bảo vệ chiếc đai WBC hạng nhẹ vào ngày chủ nhật với đối thủ Joseph Diaz. Ban đầu, Diaz dư kiến lên đài cùng Garcia. Tuy nhiên, Garcia buộc phải rút khỏi trận đấu sau khi gặp phải chấn thương tay. Dù là nhà vô địch, Haney vẫn lên tiếng đòi thượng đài với Diaz. Tay đấm người Mỹ sau cùng đã có được điều mình cần.

Haney là một tay đấm được đánh giá cực kỳ cao và có khả năng vươn tầm trở thành cái tên số 1 của hạng đấu. Một chiến thắng trước Diaz sẽ giúp Haney có cơ hội bước vào trận đấu thống nhất đai cùng Kambosos. Người chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch tuyệt đối trong kỷ nguyên 4 đai.

Tất nhiên, boxing luôn có những bất ngờ, như cách Kambosos đã làm trước Lopez. Bản thân Haney cũng gặp phải vô vàn khó khăn để đánh bại đối thủ Jorge Linarez hồi tháng 5 vừa qua. Haney cần giữ sự tập trung cao độ để hạ đẹp đối thủ khó chơi Diaz.

Với "Tank" Davis, "Mayweather đệ nhị" cũng có kèo đấu cùng đối thủ Isaac Cruz. Nếu so với Haney, thử thách dành cho Davis được đánh giá dễ thở hơn. Dù vậy, đối thủ yếu phần thưởng nhỏ. Việc đánh bại Cruz có thể không đủ để Davis trở thành cái tên thách thức Kambosos. Dù sao, lựa chọn dành cho Davis vẫn rất nhiều nếu chiến thắng, ở cả hạng nhẹ lẫn dưới bán trung.

Cú sốc của Kambosos tạo ra cục diện cực kỳ khó đoán tại hạng nhẹ thế giới - Ảnh 2.

Davis cũng là một ứng viên sáng giá ở hạng nhẹ

Dù sao, đích nhắm của Davis vẫn sẽ là những chiếc đai vô địch. Thậm chí lúc này, tay đấm 27 tuổi còn nhắm tới nhà vô địch tuyệt đối Josh Taylor.

Garcia cũng là ngôi sao hàng đầu của hạng nhẹ trong vài năm qua. Bên cạnh tài năng, tay đấm 23 tuổi còn sở hữu một đội ngũ quảng bá hùng hậu cùng trang cá nhân hàng triệu lượt theo dõi.

Ở lần gần nhất thượng đài, Garcia đã bị đánh ngã nhưng trở lại sau đó để có được thắng lợi bằng KO. Tuy nhiên, chấn thương khiến Garcia buộc phải ngồi ngoài trong phần còn lại của năm nay. Trước đó, tay đấm trẻ đã vắng bóng một thời gian để giải quyết những vấn đề về tâm lý. Khi đã sẵn sàng trở lại, chấn thương lại cản bước Garcia.

Tất nhiên, Garcia sẽ không từ bỏ cơ hội giành đai. Tay đấm này tuyên bố muốn so tài cùng Kambosos ngay khi bình phục chấn thương. Tuy nhiên, kịch bản trên không dễ xảy đến bởi hạng đấu đang có sự cạnh tranh gắt gao.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua cựu vương Vasyl Lomachenko. Sau trận thua trước Lopez, "Loma" đã tái xuất bằng chiến thắng dễ dàng trước Masayoshi Nakatani hồi tháng 6. Cuối tuần sau, nhà vô địch Olympic sẽ có màn so tài cùng cựu vương Richard Commey. Lúc này, Lomachenko cũng không cách quá xa với trận tranh đai. Đánh bại cựu vương Commey sẽ giúp Lomachenko tiến gần tới mục tiêu này.

Lomachenko tất nhiên là cái tên khó chịu với bất kỳ cái tên nào nhờ kỹ thuật thượng thừa cũng như khả năng di chuyển cực kỳ khó đoán. Khi hạng nhẹ đang rất khó đoán, Lomachenko hẳn cũng muốn điền tên của mình vào danh sách ứng viên.

Cú sốc của Kambosos tạo ra cục diện cực kỳ khó đoán tại hạng nhẹ thế giới - Ảnh 3.

Lomachenko (trái) và Lopez