Công nghệ chứng minh bóng chưa hết biên, bàn thắng 2-1 của Nhật Bản hợp lệ

Hoàng Anh , 08:33 02/12/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

(Tổ Quốc) - Cảm biến trong quả bóng cho thấy bóng vẫn dính vạch. Bàn thắng 2-1 của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha là hợp lệ.

Ở tình huống Tanaka ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1, trọng tài biên căng cờ báo hiệu bóng đi hết đường biên ngang. Nhưng tổ VAR nhanh chóng nhập cuộc để kiểm tra xem bóng ra ngoài hay chưa. Trọng tài chính Victor Miguel sau đó công nhận bàn thắng mà không cần xem lại video. Quyết định gây tranh cãi lớn vì tổ VAR hoàn toàn kiểm tra bằng mắt thường, không có công nghệ nào vào cuộc trợ giúp, công nghệ goal-line chỉ làm việc trên vạch cầu môn.

Công nghệ chứng minh bóng chưa hết biên, bàn thắng 2-1 của Nhật Bản hợp lệ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau trận đấu, FIFA đã công bố hình ảnh trích xuất từ cảm biến của quả bóng. Chính xác là theo hình chiếu thì bóng chưa đi hết biên, chỉ còn 1 khoảng cách rất nhỏ nữa thôi là bàn thắng của Nhật Bản không được công nhận. Ảnh chụp, video từ nhiều góc cho thấy quả bóng đã lăn hết biên, nhưng ở góc quan trọng nhất là góc vuông từ trên xuống thì bóng vẫn còn dính vạch một chút. Công nghệ xác định theo hình chiếu, chứ không theo điểm chạm.

Đây là hình minh họa cho việc góc nhìn ảnh hưởng thế nào đến kết quả. Nhìn ở rất nhiều góc độ thì bóng đã đi hết vạch, nhưng ở góc quan trọng nhất là góc vuông thẳng đứng thì bóng vẫn chưa hết. Như đã nói, công nghệ xác định theo hình chiếu, chứ không theo điểm chạm.

Công nghệ chứng minh bóng chưa hết biên, bàn thắng 2-1 của Nhật Bản hợp lệ - Ảnh 2.

Bảng E đã có những diễn biến hết sức khó tin. Tây Ban Nha mở tỷ số từ sớm, Đức cũng vậy, tưởng chừng 2 đội sẽ dắt nhau đi tiếp nhưng Nhật Bản và Costa Rica vươn lên mạnh mẽ. Cả 2 đều ghi được 2 bàn vào lưới đối thủ, nhưng trong khi Đức kiên cường thắng lại 4-2 thì Tây Ban Nha không ghi được thêm bàn nào. Bảng E xứng đáng đi vào lịch sử World Cup với tư cách 1 trong những bảng đấu gây chấn động nhất khi Nhật thắng cả 2 đại gia Đức và Tây Ban Nha, giành vé đi tiếp với ngôi đầu còn Đức lần thứ hai liên tiếp bị loại ngay vòng bảng.

Công nghệ chứng minh bóng chưa hết biên, bàn thắng 2-1 của Nhật Bản hợp lệ - Ảnh 3.

Xếp hạng bảng E chung cuộc