Công nghệ bắt việt vị bán tự động huỷ bàn thắng đầu tiên ở World Cup 2022

HOÀNG ANH , 06:28 21/11/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Bàn thắng của đội tuyển Ecuador vào lưới Qatar trong trận khai mạc World Cup bị huỷ nhờ công nghệ bắt việt vị bán tự động.

Ở giải đấu trên đất Qatar, quả bóng trở thành một phần của công nghệ bắt việt vị bán tự động và ngay lập tức nó đã phát huy tác dụng.

Phút thứ 3, Ecuador đưa bóng vào lưới Qatar sau sai lầm của thủ môn đội chủ nhà. Tuy nhiên, trọng tài Orsato nhận tín hiệu từ các trợ lý và nhanh chóng ra hiệu huỷ bàn thắng. Đa phần khán giả còn đang ngơ ngác không hiểu vì sao VAR kiểm tra nhanh như vậy và trọng tài ra 1 quyết định cực kỳ quan trọng cũng nhanh không kém, thậm chí không cần ra đường biên xem lại video.

Tuy nhiên sau đó, tất cả khán giả đều đã hiểu đó là sự tiên tiến của công nghệ bắt việt vị bán tự động. Công nghệ xác định cầu thủ Ecuador mắc lỗi việt vị trước khi bóng đến chân cầu thủ ghi bàn.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động huỷ bàn thắng đầu tiên ở World Cup 2022 - Ảnh 1.

Kết quả cho ra từ công nghệ bắt việt vị bán tự động để huỷ bàn thắng của Ecuador

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì?

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sử dụng 12 camera gắn bên dưới mái che sân vận động để theo dõi chuyển động của quả bóng và 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ. Tốc độ phân tích đạt 50 lần mỗi giây, giúp tính toán vị trí chính xác của họ trên sân. Bên trong quả bóng gắn 1 cảm biến truyền dữ liệu đến phòng điều hành video với tốc độ 500 lần mỗi giây.

Dựa trên các công cụ hỗ trợ, hệ thống bắt việt vị sẽ theo dõi chuyển động của cầu thủ và thời điểm bóng rời chân để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động huỷ bàn thắng đầu tiên ở World Cup 2022 - Ảnh 2.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động theo dõi chuyển động cầu thủ