Choáng váng với số tiền phải bỏ ra để sở hữu độc quyền video cựu sao NBA Nate Robinson "ngất lịm" trên sàn quyền anh

HUY PHẠM , 12:19 10/04/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

10 triệu USD là số tiền phải bỏ ra với bất cứ ai muốn trở thành người sở hữu độc quyền file NFT ghi lại giây phút Nate Robinson bị YouTuber 20 triệu subs đấm "tòe mỏ" trên sàn quyền anh.

Cú đấm móc phải trời giáng của Jake Paul, một Youtuber với những clip triệu view trong lần thượng đài với cựu sao NBA - Nate Robinson mới đây đã được bán dưới dạng NFT, và giá mua luôn của nó lên tới 10 triệu USD, tương đương với hơn 230 tỷ VNĐ.

Video quay lại pha knock-out đáng nhớ của Jake Paul, đây chưa phải là file NFT được rao bán

Đơn vị sở hữu và chào bán file kỹ thuật số không thể sao chép trên chính là công ty Triller, tổ chức đã giúp Jake Paul và Nate Robinson có cơ hội thượng đài trong sự kiện mở màn cho ngày trở lại của Mike Tyson vào ngày 29/11/2020 vừa qua.

Ngoài trở thành người duy nhất sở hữu file video Nate Robinson bị Jake Paul hạ knock out trên, Triller còn cho biết họ sẽ tặng thêm 1 NFT tùy chỉnh trong 30 giây cuối cùng của trận đấu quyền anh giữa Jake Paul cùng cựu võ sĩ MMA - Ben Askren vào ngày 17/4 tới đây.

Với đa số NHM, hầu hết đều có thể tìm kiếm và xem đi xem lại tình huống Jake Paul ru ngủ Nate Robinson miễn phí trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram hoặc Twitter. Vậy tại sao Triller lại chào đón một cái giá trên trời như vậy? Đó là thắc mắc mà gần như ai cũng có và lời giải đáp chính là ở định dạng bán, NFT.

Choáng váng với số tiền phải bỏ ra nếu muốn sở hữu độc quyền video cựu sao NBA Nate Robinson "ngất lịm" trên sàn quyền anh - Ảnh 2.

NFT đích thực là "cơn sốt" mới sau Bitcoin

NFT là một loại hình tài sản số mới, được gọi là token không thể thay thế hay còn được biết tới với tên gọi đầy đủ là Non-Fungible Token và nó đang trở nên rất phổ biến với những nhà đầu tư cũng như sưu tầm công nghệ số ở thời điểm hiện tại. NFT được xác thực bằng công nghệ blockchain.

Đối với giới đầu tư tiền điện tử cũng như các nhà sưu tầm, NFT đang là "cơn sốt" mới sau Bitcoin. Việc sở hữu một NFT được ví như mua một món hàng sưu tầm có một không hai, dựa theo quyền sở hữu độc quyền được chứng nhận bởi chuỗi mã NFT. Những NFT này sau đó sẽ được nhà sưu tầm giữ lại nhằm kỳ vọng vào khả năng bán ra với giá cao hơn để kiếm lời.

Với những người hâm mộ NBA, loại hình đầu tư này đã và đang được khá nhiều người tham gia thông qua hệ thống mua bán NBA Top Shot. Được biết ngay sau khi ra mắt phiên bản beta, NBA Top Shot - nơi dùng để mua bán sưu tầm những clip highlight của dàn sao NBA đã thu về được hơn 2 triệu USD doanh thu và là một trong những thị trường NFT lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Choáng váng với số tiền phải bỏ ra nếu muốn sở hữu độc quyền video cựu sao NBA Nate Robinson "ngất lịm" trên sàn quyền anh - Ảnh 3.

NBA Top Shot là địa chỉ uy tín đối với giới sưu tầm

Ở cuối tháng 2 vừa qua, NHM đã không khỏi giật mình khi biết tin một clip highlight của LeBron James cũng được bán với giá 208.000 USD, tương đương với hơn 4,6 tỷ VNĐ. Và trên hệ thống của NBA Top Shot, đó chưa phải là mức giá cao nhất dành cho một sản phẩm được định dạng NFT.

Ngoài định dạng video trên, những tác phẩm nghệ thuật số cũng là điều khiến cho NFT trở nên sôi động trong giới sưu tầm. Sự kiện 1 file ảnh kỹ thuật số của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD vào ngày 13/3 chính là một cú hích vô cùng lớn đối với giới sưu tầm cũng như những người đầu tư vào NFT.

Cho đến thời điểm hiện tại, tương lai của NFT vẫn là một dấu hỏi lớn, cùng với việc chưa có bất kỳ cơ chế nào tham gia trực tiếp trong việc định giá tài sản. Chính vì vậy, cũng dễ hiểu khi công ty Triller lại ra mức giá trên trời như vậy cho cú knock out của Jake Paul với Nate Robinson.

Choáng váng với số tiền phải bỏ ra nếu muốn sở hữu độc quyền video cựu sao NBA Nate Robinson "ngất lịm" trên sàn quyền anh - Ảnh 4.

Tác phẩm "Mỗi ngày - 5000 ngày đầu tiên" của Beeple cũng là một hiện tượng trong giới sưu tầm và mua bán NFT