Chính xác chấn thương đã ảnh hưởng đến bước chạy và cú ném của Klay Thompson như thế nào?

Quang Nhật , 20:24 18/03/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Klay Thompson đã trở lại với sàn đấu NBA, tuy nhiên từng bước chạy và động tác của cầu thủ này vẫn có sự khác biệt so với trước chấn thương.

Người hâm mộ đã không đòi hỏi một Klay Thompson All-Star trở lại, khi chấn thương mà cầu thủ này gặp phải năm 2019 là quá nghiêm trọng. 17,8 điểm sau 24 trận đã đấu mùa này của Thompson là cao nhất lịch sử đối với một cầu thủ bỏ lỡ hai mùa giải vì chấn thương. Về bức tranh lớn, Klay vẫn là một tay ném hàng đầu nhưng chi tiết về những cú ném của anh đã thay đổi như thế nào?

Chính xác chấn thương đã ảnh hưởng đến bước chạy và cú ném của Klay Thompson như thế nào? - Ảnh 1.

So sánh số liệu qua các năm cho thấy Klay Thompson của NBA 2022 đã có nhiều thay đổi đáng kể về lối chơi, đặc biệt là trong các cú ném

Góc ném của Klay Thompson

Tại NBA 2021-22, hơn một nửa số cú ném của Klay đến từ ngoài vòng 3 điểm. Con số này đã gia tăng đáng kể so với trước khi chấn thương, thời điểm mà Thompson có thể thoải mái di chuyển và ghi điểm bằng nhiều cách. Tuy nhiên sự gia tăng này không mang lại hiệu suất tốt hơn cho Thompson. Anh chỉ ném xa thành công với tỉ lệ 37% và 49% những cú ném mang về 2 điểm. Lần đầu tiên trong sự nghiệp, tỉ lệ ném của Klay Thompson xuống dưới mức trung bình của toàn giải.

Bên cạnh đó, một thông số nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến các cú dứt điểm của Klay chính là góc ném. Tại vị trí sở trường từ hai cánh, góc ném trung bình của hậu vệ Warriors là 46 độ ở hai mùa giải trước chấn thương. Thompson của năm 2022 có trung bình góc ném là 44,1 độ, chênh lệch gần 2 độ so với trước đó. Dù giá trị là khá nhỏ, độ lệch chuẩn này cho thấy các cú ném của một thiện xạ đều đặn như Thompson không còn nhất quán như trước.

Chính xác chấn thương đã ảnh hưởng đến bước chạy và cú ném của Klay Thompson như thế nào? - Ảnh 2.

Biểu đồ so sánh góc ném của Klay Thompson qua 3 mùa giải

Lối chơi của Klay Thompson

Bên cạnh đó, những cú ném sau khi nhận đường chuyền từ đồng đội (catch and shoot) cũng có sự thay đổi. Tỉ lệ số cú ném của Thompson từ đường chuyền do đồng đội trước mùa giải này là 44%, và giờ đây đã giảm xuống chỉ còn 36%. Sự sụt giảm này đã chuyển dịch qua tỉ lệ số cú ném mà Klay thực hiện sau khi nhồi bóng. Có thể nhận định rằng khoảng chênh lệch đáng kể trong lối chơi đã phần nào ảnh hưởng đến phong độ của Thompson.

Chính xác chấn thương đã ảnh hưởng đến bước chạy và cú ném của Klay Thompson như thế nào? - Ảnh 3.

Số cú ném mà Klay thực hiện sau khi nhồi bóng đã tăng lên thêm 10% so với trước chấn thương

Klay Thompson giữ và nhồi bóng nhiều hơn

Không chỉ tự sắp xếp cú ném cho bản thân, Klay Thompson còn tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các đồng đội. Tỉ lệ kiến tạo 19,2% mùa này là cao nhất sự nghiệp của hậu vệ Warriors, bên cạnh đó số lần giữ bóng, nhồi bóng và dắt bóng cũng tăng đáng kể. Nguyên nhân của sự chuyển dịch này đến từ việc Thompson thay đổi lối chơi catch-and-shoot sở trường và tham gia nhiều hơn vào quá trình luân chuyển bóng.

Chỉ số thống kê2017-192018-192021-22
Tỉ lệ kiến tạo11,2%10,5%19,2%
Số lần giữ bóng/100 pha bóng của GSW3536,142,1
Số lần nhồi bóng khi được giữ bóng1,41,31,7
Số lần dắt bóng/100 pha bóng của GSW56,510,6

Vai trò phòng ngự của Thompson tại Warriors

Bên cạnh đó, vai trò phòng ngự của Klay có sự thay đổi đáng chú ý. Trước khi gặp chấn thương, độ khó của cầu thủ mà Klay phải phòng ngự luôn lớn hơn 92,6 (cầu thủ càng khó theo kèm, con số này càng lớn). Tại NBA 2021-22, độ khó của đối phương mà Klay được đảm nhiệm theo kèm đã giảm xuống đến 50 đơn vị, chì còn 42,6.

Sự khác biệt này đến từ hai cầu thủ phòng ngự cực tốt của Warriors là Andrew Wiggins và Gary Payton II. Nếu như trước chấn thương, Klay Thompson phải theo kèm Damian Lillard, Buddy Hield hay Donovan Mitchell thì giờ đây anh chỉ được giao nhiệm vụ chặn đứng Josh Giddey hay Desmond Bane. Các siêu sao của đối phương hiện tại sẽ được Wiggins hay Patyon II kèm cặp, một chiến lược tốt của HLV Steve Kerr.

Chính xác chấn thương đã ảnh hưởng đến bước chạy và cú ném của Klay Thompson như thế nào? - Ảnh 5.

Độ khó của đối thủ mà Klay theo kèm đã giảm xuống rất nhiều

Kết

Một Klay Thompson ở tuổi 31 và trải qua hai cuộc đại phẫu thuật sẽ khó lòng trở lại với phong độ All-Star của hai năm trước, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, Stephen Curry vừa gặp phải một chấn thương nghiêm trọng đến hết mùa giải thường. Dù là một điều xui rủi, đây sẽ là thời điểm mà HLV Steve Kerr thử nghiệm một đội hình với Klay Thompson thi đấu song hành cùng Jordan Poole.

Klay Thompson bùng nổ với 38 điểm trước Milwaukee Bucks

https://sport5.vn/chinh-xac-chan-thuong-da-anh-huong-den-buoc-chay-va-cu-nem-cua-klay-thompson-nhu-the-nao-20220318093523605.htm