Charles Oliveira và thất bại đầu đời trong phòng tập

AB , 19:39 13/12/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Charles Oliveira bắt đầu tập MMA từ năm 12 tuổi và gặp phải một cô nàng "đáng gờm".

Charles Oliveira đã đánh bại Dustin Poirier để bảo vệ thành công đai vô địch hạng nhẹ. Nhưng chiến thắng của "Do Bronx" không hề dễ dàng. Trong hiệp đầu tiên, Poirier tung ra hàng loạt cú đòn khiến nhà vô địch loạng choạng. Có những thời điểm, mọi thứ tưởng chừng đã kết thúc nhưng cuối cùng Oliveira vẫn vượt qua.

"Trong giờ nghỉ (hết hiệp 1), tôi ngồi với đội của mình và nghĩ mình sẽ trở thành nhà vô địch", Poirier thừa nhận trong buổi họp báo sau trận.

Kỷ lục gia ở UFC

Nhưng hiệp 2, mọi thứ thay đổi. Oliveira đã tìm được cách để đẩy trận đấu về thế nằm sàn. Thể lực của Poirier tụt nhanh chóng. Sau cùng, Oliveira có pha kết liễu thành công ở đầu hiệp 3. Lần thứ 4 tại UFC, Oliveira hạ đối thủ bằng một đòn siết ở tư thế đứng - một kỷ lục khác của giải đấu.

Thật khó để tìm ra cái tên nào sở hữu nhiều sở hữu kỷ lục UFC như Oliveira. Không cái tên nào từng chơi ở giải MMA lớn nhất hành tinh có số pha kết liễu nhiều như Oliveira (18 lần), số chiến thắng bằng đòn siết nhiều hơn Oliveira (15 lần), số lần giành danh hiệu "Màn trình diễn của đêm" như Oliveira (12 lần).

Trong quá khứ, chính Oliveira cũng từng thất bại trước những đòn khóa nhưng đó là câu chuyện của 5 năm trước. Giờ, "Do Bronx" là sát thủ ở thế địa chiến.

Tính đến thời điểm này, Oliveira đã đánh bại đối thủ bằng 6 đòn siết khác nhau: Rear naked choke (5 lần), guillotine (4 lần), anaconda (3 lần), tam giác (1 lần), armbar (1 lần), calf slicer (1 lần).

Charles Oliveira và thất bại đầu đời trong phòng tập - Ảnh 1.

Đòn khóa kết liễu của Oliveira trước Poirier

Lúc này, Oliveira đã có đai đen môn nhu thuật Brazil. Cũng giống như nhiều đồng hương khác, hành trình võ thuật của tay đấm 32 tuổi bắt đầu với BJJ. Đó là năm 2001 khi Oliveira mới 12 tuổi. Ngày nhỏ, Oliveira từng gặp vấn đề về sức khỏe và các bác sĩ từng lo sợ nhà vô địch UFC không thể đi lại. May mắn là điều này đã không xảy ra.

Không lâu sau khi ra viện, Oliveira bỏ bóng đá, chuyển sang BJJ. Thời đó, gia đình Oliveira không khá giả khi cha làm việc trong một lò mổ còn mẹ là nhân viên tạp vụ tại trường học. Hiểu được hoàn cảnh của Oliveira, ông Ericson Cardoso - người đứng đầu Bronx's Gold Team, đã chấp nhận dạy nhu thuật miễn phí cho anh em nhà Oliveira.

Thất bại trước một cô nàng trong phòng tập

Tại phòng gym, nam nữ tập chung cùng nhau, không có bất kỳ ưu tiên nào. Trong những buổi đầu tiên, Oliveira được thử sức với một số bạn nữ và không hề có bất kỳ nể nang nào. Hành động trên của Oliveira khiến cô nàng Joyce Matias khó chịu.

Dù ít hơn "Do Bronx" một tuổi nhưng cô làm quen với BJJ sớm hơn và kỹ thuật tất nhiên vượt trội. Matias cảm thấy khó chịu. "Cậu ấy không có kiên nhẫn, muốn đánh bại mọi đối thủ và khiến nhiều cô gái bị đau. Cậu ấy nghĩ có thể tới đây và lấy lợi thế về thể hình để đánh bại chúng tôi".

Cô nàng sau đó "dạy" cho Oliveira một bài học nhớ đời. Nhận thất bại, "Do Bronx" cảm thấy xấu hổ và tập luyện nỗ lực hơn gấp nhiều lần. "Cậu nhóc không chỉ trở lại phòng gym mà còn chăm chỉ hơn để vượt qua Matias", ông Cardoso chia sẻ.

Dù vậy, suốt quãng thời gian dài sau đó, Oliveira vẫn thất bại trước Matias. Cuối cùng, Oliveira cũng có thể vượt qua Matias nhưng khi đó cả hai không còn khó chịu với nhau. Oliveira và Matias sau đó trở thành bạn thân, tiếp tục hỗ trợ nhau trong việc tập luyện.

Charles Oliveira và thất bại đầu đời trong phòng tập - Ảnh 2.

Oliveira trong phòng tập Do Bronx

"Oliveira luôn nói rằng cậu ấy liên kết giữa cuộc sống và thể thao. Chúng tôi biết cậu ấy có thể tiến xa bởi tập luyện rất chăm chỉ. Cậu ấy muốn trở thành nhà vô địch nhưng chúng tôi không ngờ cậu ấy lại giành đai ở làng MMA", Matias nói thêm.

Tới năm 18 tuổi, Matias nghỉ võ thuật và có hướng đi khác trong cuộc sống. Trong khi đó, Oliveira tim được hướng đi mới với MMA. Năm 18 tuổi, "Do Bronx" tham dự giải võ tự do đầu tiên.

Ban đầu, Oliveira không đăng ký tham dự nhưng khi một đồng đội gặp chấn thương và buộc phải rút lui, tay đấm người Brazil đứng ra thay thế. Ngày hôm đó, Oliveira thắng liền 3 trận, trở thành nhà vô địch.

Ở tuổi 20, Oliveira gia nhập UFC và câu chuyện sau đó đã trở thành lịch sử.

Charles Oliveira đánh bại Dustin Poirier tại UFC 269