Các CLB Anh sắp được tranh vé dự Champions League theo cách chưa từng có trong lịch sử

Trần Giang , 00:13 03/04/2022 | Bóng đá Anh

Chia sẻ

Từ năm 2024, đội vô địch cúp FA có thể sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League ở mùa sau.

Đội đoạt cúp FA có khả năng được dự Champions League?

Từ trước đến nay, quán quân cúp FA sẽ được tham dự VCK Europa League ở mùa giải kế tiếp. Tuy nhiên, tờ The Telegraph (Anh) đưa tin, thay vì Europa League, bắt đầu từ năm 2024, đội vô địch cúp FA sẽ được góp mặt tại VCK Champions League, nhưng kèm theo một điều kiện.

Đó là câu lạc bộ đoạt cúp FA phải có thành tích tại Champions League trong quá khứ, hay nói cách khác là có tên trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA. Quy định mới này vừa được cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu thông qua.

Các CLB Anh sắp được tranh vé dự Champions League theo cách chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Trước đây, các đội bóng Anh chỉ có đúng 2 cách để giành vé dự Champions League:

1. Kết thúc mùa giải Ngoại Hạng Anh ở 1 vị trí trong top 4 đội dẫn đầu trên bảng xếp hạng. 

2. Vô địch Europa League. 

Nhưng kể từ mùa 2024/25, miễn chỉ cần có tên trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA, quán quân cúp FA vẫn được góp mặt tại Champions League dù không thể chen chân vào top 4 Ngoại Hạng Anh hay vô địch Europa League.

Sự thay đổi này nghe qua có vẻ khá khó hiểu. Và để dễ hình dung hơn, hãy lấy cúp FA mùa giải năm nay làm ví dụ. Hiện tại, cúp FA 2021/22 chỉ còn 4 câu lạc bộ đang tranh tài, bao gồm: Man City - Liverpool (trận bán kết 1) và Chelsea - Crystal Palace (bán kết 2). 

Giả sử Crystal Palace có thể lên ngôi vô địch, thầy trò HLV Patrick Vieira vẫn không được dự Champions League. Bởi Crystal Palace không xuất hiện trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA. Trong lịch sử, đội chủ sân Selhurst Park cũng chưa từng góp mặt tại Champions League. 

Các CLB Anh sắp được tranh vé dự Champions League theo cách chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng hệ số cấp câu lạc bộ của UEFA (số liệu tính đến lần cập nhật mới nhất: 2h27 ngày 19/3/2022 theo giờ địa phương). Có thể dễ dàng nhận thấy không hề có tên Crystal Palace

Nhưng trong trường hợp đội vô địch cúp FA là Man City, Liverpool hoặc Chelsea. Họ hoàn toàn có thể góp mặt tại Champions League mà không cần quan tâm đến mục tiêu chen chân vào top 4 Ngoại Hạng Anh hay đoạt danh hiệu Europa League. Vì cả 3 đội bóng trên đều sở hữu thứ hạng rất cao trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA. 

Quy định mới của UEFA đặt ra cho cúp FA và Champions League có ý nghĩa như thế nào?

Từ trước đến nay, cúp FA chưa bao giờ được coi như ưu tiên hàng đầu của các câu lạc bộ muốn dự Champions League. Bởi kể cả có đạt thành tích tốt nhất là vô địch, họ cũng chỉ được góp mặt tại Europa League. 

Nhiều đội bóng có thể chủ động buông xuôi, tung đội hình phụ vào đá cúp FA và chấp nhận bị loại sớm để dồn toàn lực chiến đấu vì mục tiêu top 4 Ngoại Hạng Anh. Nhưng với sự thay đổi của UEFA, họ sẽ phải suy nghĩ lại và nghiêm túc với cúp FA hơn. 

Tựu chung lại, giải đấu này sẽ trở nên quan trọng hơn rất nhiều đối với các câu lạc bộ không chắc suất top 4 Ngoại Hạng Anh. Ví dụ như MU, Tottenham Hotspur, Arsenal, Wolverhampton hay West Ham United, vì cả 4 đội bóng này đều có tên trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA. Nếu cảm thấy việc giành 1 vị trí trong nhóm 4 đội dẫn đầu bảng xếp hạng là quá khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, họ hoàn toàn có thể bỏ qua cuộc đua top 4 để chơi tất tay ở cúp FA. 

Các CLB Anh sắp được tranh vé dự Champions League theo cách chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh 2021/22 sau vòng đấu thứ 30

Quy định mới của UEFA sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch và mục tiêu trong cả mùa giải của nhiều câu đội bóng Anh. Trong quá khứ, các câu lạc bộ chỉ coi cúp FA như một đấu trường phụ, là nơi để trao cơ hội ra sân cho những cầu thủ thường xuyên phải ngồi dự bị. Nhưng giờ đây, họ sẽ phải quyết tâm hơn với sân chơi này. 

Như vậy, ban tổ chức cúp FA sẽ được hưởng lợi vì tính cạnh tranh của giải đấu sắp được nâng cao. Việc trao suất dự Champions League cho đội vô địch cúp FA là ý tưởng từng được ông Martin Gleen - cựu giám đốc điều hành Hiệp hội bóng đá Anh (FA) đề đạt hồi đầu năm 2016. 

Các CLB Anh sắp được tranh vé dự Champions League theo cách chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 4.


https://sport5.vn/cac-clb-anh-sap-duoc-tranh-ve-du-champions-league-theo-cach-chua-tung-co-trong-lich-su-20220402222452979.htm