Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Bộ môn Esports nổi tiếng bất ngờ ra luật cấm HLV ăn mừng khi đội nhà giành chiến thắng

30-10-2021 - 11:42 AM | Esport

Chia sẻ

Trước khi bước vào vòng đấu quan trọng nhất PGL Stockholm Major, Valve quyết định đưa ra những hạn chế mới cho vị trí HLV.

HLV LEGIJA từ chối ăn mừng cùng tabseN

Valve cấm HLV ăn mừng, chạm vào tuyển thủ

PGL Stockholm Major là giải đấu hàng đầu bộ môn CSGO với tổng tiền thưởng lên tới 2 triệu USD (hơn 45 tỷ đồng). Mới đây, nhà phát hành Valve đưa ra điều luật gây tranh cãi ở vị trí HLV. Theo đó, ngoại trừ khi tactical pause (tạm dừng chiến thuật) HLV không được phép chạm vào tuyển thủ hay hò hét.

Điển hình như trận đấu giữa BIG và Mouz tối 29/10. BIG có được chiến thắng ở round đấu quan trọng. TabseN muốn đấm tay ăn mừng cùng HLV nhưng LEGIJA đã từ chối.

Khó đỡ: CSGO ra luật cấm HLV ăn mừng khi đội nhà giành chiến thắng - Ảnh 2.

HLV Zonic ăn mừng cùng Astralis tại PGL Stockholm Major

Quyết định mới của Valve khiến HLV chẳng mấy hài lòng. Thậm chí, HLV zonic (Astralis), XTQZZZ (Vitality), peacemaker (Complexity) lên tiếng phản đối trên MXH. Bởi những quy định này chưa từng tồn tại trong các giải đấu CSGO trước đây.

Khác với những tựa game MOBA, CSGO là bộ môn đặt nặng tính chiến thuật. Mỗi round đấu đầu có ảnh hưởng lớn tới kết quả chung cuộc. Trước đây, HLV có thể thoải mái trao đổi cùng tuyển thủ mọi lúc. Nhưng giới hạn cho vị trí này ngày càng nhiều. Họ chỉ có thể đưa ra chỉ định, ý kiến cho tuyển thủ trong khoảng thời gian tactical pause. Và giờ đây, HLV không được phép ăn mừng cùng tuyển thủ.

Ngay cả những streamer hàng đầu cũng tỏ ra khó hiểu với quy định này. "Cả đội bị loại vì HLV của họ quá phấn khích và hét lên làm tốt lắm", Summit1g chia sẻ.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định của Valve

Tuy nhiên, điều luật này cũng nhằm đảm bảo tính chất công bằng cho tất cả các đội. trọng tài Michael Slowinski cho biết: "Tôi nhận được sự phản đối kịch liệt với quy định mới của Valve. Nhưng thực lòng mà nói, vấn đề không phải là cảm xúc mà là sự chính trực. Tôi biết điều này sẽ gây ra tranh cãi nhưng tôi biết nguyên nhân là từ đâu. Tất cả là do coach bug (từng có HLV tận dụng lỗi game để đem về lợi thế cho đội ở những giải đấu trước)".

Khó đỡ: CSGO ra luật cấm HLV ăn mừng khi đội nhà giành chiến thắng - Ảnh 3.

HLV zonic không mấy hài lòng với quy định mới của Valve

Như vậy, quyết định của Valve nhằm giảm thiếu tối đa khả năng gian lận trong mỗi trận đấu. "Làm thế nào bạn có thể xác định rằng một số cử chỉ, lời nói hoặc bất cứ điều gì không phải tín hiệu thông báo chiến lược? Làm thế nào trọng tài có thể phân biệt được trong mọi ngôn ngữ cơ thể? Nếu không thể biết thực hư sau mỗi cử chỉ của HLV thì tốt nhất là cho phép tất cả HLV thoải mái trao đổi. Nếu không, tốt nhất là cấm luôn khỏi giải đấu", Slowinski giải thích.

Hiện, quy định mới của Valve tạo ra vô vàn tranh cãi trên MXH. Vòng Legends Stage PGL Stockholm Major sẽ trở lại vào lúc 16h00 ngày 30/10 với trận mở màn giữa EG và Faze.