Bộ ảnh "Bên trong lò đào tạo VĐV thể dục dụng cụ TP Hải Phòng" giành huy chương vàng Festival nhiếp ảnh trẻ 2021

Minh Hà , 08:16 22/10/2021 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

Vượt qua gần 1.900 tác phẩm của 270 tác giả từ 57 tỉnh thành, phóng viên ảnh Lương Viết Sơn Tùng của Sport5.vn đã xuất sắc đạt huy chương vàng với bộ ảnh “Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng”.

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ mỗi 2 năm, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước.

Ngày 20/10 vừa qua, triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 được khai mạc tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm cũng diễn ra theo hình thức trực tuyến tại website http://ape.gov.vn. Sau hơn 3 tháng phát động, BTC đã nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. 

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ VHTTDL thành lập, gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm, chọn ra được 128 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 114 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 14 tác phẩm) của 85 tác giả để trưng bày. Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (16 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 9 giải khuyến khích.

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 1.

Bộ ảnh "Bên trong lò đào tạo VĐV thể dục dụng cụ TP Hải Phòng" đạt huy chương vàng Festival nhiếp ảnh trẻ 2021 của tác giả Lương Viết Sơn Tùng

Đề tài về lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng đã được tác giả phát hiện trong chuyến đi ngắn ngày để thực hiện đề tài về cơ sở vật chất chuẩn bị cho SEA Games tổ chức tại Việt Nam, do có quá ít thời gian nên phóng viên Sơn Tùng chỉ gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu nhân vật chứ chưa thể hoàn thành bộ ảnh ngay được. 

Rất lâu sau đó, khi dịch bệnh bớt phức tạp tác giả mới có cơ hội quay lại Hải Phòng hoàn thiện bộ ảnh. "Qua tác phẩm này tôi muốn người xem có cái nhìn chân thực nhất về quá trình tập luyện gian khổ để nuôi dưỡng đam mê của các bạn nhỏ từ 6 - 10 tuổi, đồng thời muốn chuyển tải thông điệp: Chúng ta chỉ có thể thành công nếu cố gắng hết mình..." - Phóng viên Sơn Tùng chia sẻ.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Festival nhiếp ảnh trẻ 2021 - NSNA Lý Hoàng Long, bộ ảnh "Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng" là những lát cắt sinh động về sự nỗ lực của những cô bé bộ môn thể dục dụng cụ trong quá trình luyện tập gian khổ, sự đồng cảm qua từng khung ảnh chỉ có thể ở tay máy trẻ chụp về vận động viên trẻ.

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 2.

Vượt qua gần 1.900 tác phẩm của 270 tác giả từ 57 tỉnh thành, phóng viên Lương Viết Sơn Tùng đã xuất sắc đạt huy chương vàng với bộ ảnh “Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng”

NSNA Nguyễn Xuân Chính - Uỷ viên Hội đồng Nghệ thuật của Festival nhiếp ảnh trẻ 2021 nhận định "Bộ ảnh đạt huy chương vàng thể loại ảnh hiện thực là tác phẩm có tính khoảnh khắc, bố cục sáng tạo, xử lý kỹ thuật tốt, sử dụng các tiêu cự làm nổi bật chủ thể."

Đăng trên báo giấy Lao Động số ra ngày 21/10, nhà báo, nhiếp ảnh gia Việt Văn - thành viên Hội đồng nghệ thuật của Festival nhiếp ảnh trẻ 2021 viết: "Tại Festival nhiếp ảnh trẻ lần này, huy chương vàng thể loại ảnh hiện thực cho bộ ảnh: "Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng" của tay máy trẻ Lương Viết Sơn Tùng, nhận được sự đồng thuận của 100% các thành viên Hội đồng nghệ thuật. Bộ ảnh có kết cấu tốt, các tác phẩm có ảnh "đinh" và các ảnh vệ tinh thể hiện được không khí căng thẳng, vất vả của lò đào tạo. Kỹ thuật sử dụng ống kính góc rộng để tạo điểm nhấn cũng rất hợp lý."

Một số hình ảnh khác bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng: 

HLV Phan Thị Hà Thanh (áo đen) hiện nắm vai trò chính trong việc huấn luyện các vận động viên trẻ, có năng khiếu thể dục dụng cụ của TP Hải Phòng. Ngoài việc rèn luyện, các "hạt giống" tốt sẽ được gửi lên tuyển trẻ quốc gia. Hiện Hải Phòng đóng góp 4 tuyển thủ ở cấp độ đội tuyển

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 3.

Độ tuổi bắt đầu tập luyện của các vận động viên nhí từ 4-7 tuổi

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 4.

Những bài tập ép dẻo đã trở thành "cơm bữa" của những VĐV nhí

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 5.

Những bài tập cường độ cao với xà đơn, xà kép khiến các cô bé sớm bị chai, thậm chí phồng rộp lòng bàn tay

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 6.

Tư thế, biểu cảm khi tập luyện cũng được chú trọng

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 7.

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 8.

Những bài tập với hàng loạt động tác khó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là xương, cột sống của các VĐV trẻ sau này. Chính HLV Hà Thanh đã phải giải nghệ sớm vì chấn thương dai dẳng

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 9.

Tuy đối mặt với những khó khăn, thử thách rất lớn, các VĐV nhí của trung tâm đào tạo thể dục thể thao TP Hải Phòng vẫn miệt mài, hăng say tập luyện để vươn tới đỉnh cao tương lai, mang về vinh quang cho Tổ quốc

Phóng viên Sport5.vn đạt huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2021  - Ảnh 10.