Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

"Bé đường" Sean O'Malley đã sai khi xem thường các tay đấm kém danh tại UFC

14-01-2022 - 07:07 AM | Võ thuật

Chia sẻ

Để hoàn tất giao kèo cùng ESPN, UFC cần tổ chức đủ lượng nội dung theo như đã thỏa thuận.

Trong những ngày làng võ thế giới im ắng khi vắng đi những sự kiện lớn, "bé đường" Sean O'Malley khiến tất cả phải nhắc tên khi đưa ra bình luận về vấn đề thù lao dành cho các võ sĩ UFC. Tại đây, tay đấm người Anh bất ngờ quay lưng với các đồng nghiệp, đứng về phía giải MMA lớn nhất thế giới. Theo nhận định của O'Malley, xuất hiện hàng tá võ sĩ tại UFC không kiếm về bất kỳ đồng doanh thu nào cho giải đấu.

"Thưa các bạn, tôi sẽ không chỉ trích Chủ tịch Dana White, như điều rất nhiều gã không có bất kỳ lượt theo dõi nào đang làm", O'Malley chia sẻ trong một buổi trả lời lời trực tuyến. "Họ không tạo ra nổi cho UFC con số 100 nghìn doanh thu. Họ thậm chí còn chẳng tạo ra nổi 50 nghìn. Họ chẳng giúp UFC kiếm được đồng nào cả. Đó là theo góc nhìn của kinh doanh, theo góc nhìn của Dana White. Tôi đã thấy được điều đó".

Tất nhiên, bình luận trên vấp phải vô số lời chỉ trích tới từ cộng đồng võ thuật. Thành thực mà nói, có một số võ sĩ mà sự xuất hiện của họ sẽ đảm bảo cho một sự kiện PPV thành công. Trong số này, xuất sắc nhất không ai khác ngoài McGregor. Tay đấm đến từ Ireland là người có thể tạo ra sự khác biệt trên bảng doanh thu mỗi lần bước lên võ đài. Trong lịch sử UFC, không ai thành công ở khoản này hơn cựu vương.

"Bé đường" Sean O'Malley đã sai khi xem thường các tay đấm kém danh tại UFC - Ảnh 1.

Sean O'Malley mới đây đã có những chia sẻ về vấn đề tiền thù lao tại UFC

McGregor có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của MMA nói chung và UFC nói riêng. Dù vậy, võ sĩ người Ireland cũng chỉ là một cái nhân. Khi anh em nhà Fertitta mua lại UFC, họ khẳng định thứ mình mua là 3 chữ - UFC.

Với suy nghĩ này, họ luôn đặt giải đấu lên trên bất kỳ võ sĩ nào. Những bản kế hoạch được soạn ra chủ yếu nhằm quảng bá giải đấu - thay vì các VĐV. Cách làm trên đi đúng hướng và mang về cho anh em nhà Fertitta khoản lợi khổng lồ.

Thời điểm hiện tại, UFC tiếp tục đi theo hướng đi này. Họ hiểu rằng không võ sĩ nào có thể lên sàn mãi mãi. Chưa kể đôi khi các ngôi sao như McGregor lại "sáng nắng chiều mưa", bỗng dưng tuyên bố giải nghệ.

Cần nhớ rằng với giao kèo cùng ESPN và một số đối tác khác, UFC buộc phải hoàn thành lượng nội dung như đã thỏa thuận. Để nhận được tiền, thứ UFC phải đảm bảo không phải chất lượng chuyên môn trên võ đài mà là số lượng các kèo đấu. Do đó, giải MMA lớn nhất thế giới cần phải lên thành công 10-14 kèo cho mỗi sự kiện. Cái tên nào thượng đài là điều được quan tâm sau.

Hồi năm 2020, UFC buộc phải hủy bỏ các sự kiện của mình trong gần 3 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khi trở lại, giải đấu buộc phải hoạt động hết công suất để lên đủ số sự kiện như đã thỏa thuận. "Đảo quyết đấu" đã được xây nên và nhớ màn nước rút thần tốc, giải đấu đã tổ chức thành công 41 sự kiện, bằng với năm 2019.

"Bé đường" Sean O'Malley đã sai khi xem thường các tay đấm kém danh tại UFC - Ảnh 2.

"Thứ giải đấu quan tâm nhất là số trận đấu, không phải chất lượng và các võ sĩ tham gia tranh tài", chuyên gia Trent Reinsmith khẳng định.

UFC chỉ cần từ 20-28 võ sĩ trong mỗi sự kiện để hoàn tất thỏa thuận về mặt nội dung với ESPN. Thực tế, ESPN trả tiền cho nội dung, không phải vì võ sĩ. Họ sẽ không có những điều khoản như Conor McGregor phải thi đấu bao nhiêu lần trong năm. Tất nhiên, số trận tranh đai cũng phải đủ theo như yêu cầu.

Với thực trạng này, một tân binh cũng có vai trò quan trọng không kém một tay đấm đang chơi ở trận đấu chính. Tất nhiên, sự xuất hiện của các ngôi sao sẽ đem tới khoản doanh thu lớn hơn cho giải đấu. Dù vậy, con số này không bằng một phần số tiền ESPN trả cho UFC sau khi hoàn thành xong mặt nội dung.

Sean O'Malley đã sai khi tuyên bố "các võ sĩ không có lượt theo dõi chẳng kiếm được đồng nào cho giải đấu". UFC hoạt động cơ chế khác với cách nghĩ của tay đấm 27 tuổi. Có lẽ O'Malley đang lầm tưởng bản thân cùng một số ít các võ sĩ khác là những người mang về doanh thu chính cho giải đấu. Thực tế lại không phải vậy.

Nếu O'Malley ngúng nguẩy đòn tăng lương, UFC sẽ không ngại gạt võ sĩ người Mỹ ra khỏi hệ thống giải đấu. Không có cái tên nào không thể thay thế. Hãy nhìn, Jon Jones yêu sách và đã ngồi ngoài hơn một năm qua. Có thể lúc này O'Malley đã nhận ra bản thân không quan trọng như tưởng tượng.

"Bé đường" Sean O'Malley đã sai khi xem thường các tay đấm kém danh tại UFC - Ảnh 3.

Jon Jones đã không thượng đài trong 2 năm qua sau khi mâu thuẫn với UFC về vấn đề thù lao

 

/be-duong-sean-omalley-da-sai-khi-xem-thuong-cac-tay-dam-kem-danh-tai-ufc-20220114023327363.htm