Bắt việt vị ở World Cup 2022 đang mắc sai lầm lớn như NHA đã từng?

TUẤN HOÀNG , 05:44 23/11/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Đường kẻ vạch việt vị quá mỏng được cho là nguyên nhân gây bất lợi cho các cầu thủ tấn công tại World Cup 2022.

Bắt việt vị ở World Cup đang gây tranh cãi

Dù mới chỉ trải qua những trận đấu đầu tiên nhưng công tác bắt lỗi việt vị tại World Cup 2022 đang khiến nhiều NHM ngao ngán vì quá khắt khe đối với các cầu thủ tấn công.

Cụ thể, chỉ trong hiệp một trận đấu giữa Argentina và Saudi Arabia, các cầu thủ "Albiceleste" đã bị thổi việt vị tới 7 lần, con số kỷ lục tại một kỳ World Cup, kèm theo đó là 3 bàn thắng bị từ chối.

Bắt việt vị ở World Cup 2022 đang mắc sai lầm lớn như NHA đã từng? - Ảnh 1.

Pha bắt việt vị bị người hâm mộ đánh giá là khắt khe

Trong 3 bàn này, khán giả cho rằng tình huống Lautaro Martinez bị từ chối pha ghi bàn đầu tiên là quá khắt khe. Đường kẻ mỏng cho thấy ống tay áo của Lautaro chỉ vượt lên trên mũi giày cầu thủ Saudi Arabia một khoảng cách rất nhỏ. Cầu thủ sẽ khó giành lợi thế trong khoảng cách nhỏ như vậy.

Đây cũng là vấn đề mà giải Ngoại hạng Anh trước mùa 2021/2022 từng gặp phải khi có nhiều trường hợp cầu thủ bị thổi việt vị do phần mũi giày, mỏm đầu gối hay phần ống tay áo lấn vạch kẻ việt vị một cách rất mong manh.

Bắt việt vị ở World Cup 2022 đang mắc sai lầm lớn như NHA đã từng? - Ảnh 2.

Với sự tối ưu từ công nghệ, VAR xác định ranh giới của một cầu thủ việt vị thông qua biên độ chính xác đến 1 điểm ảnh (pixel). Tuy nhiên, do vạch kẻ này quá mỏng, BTC Ngoại hạng Anh đã phải bổ sung thêm điều khoản "sai số" 5 centimet vào các tình huống kiểm tra việt vị từ mùa 2021/2022.

Bắt việt vị ở World Cup 2022 đang mắc sai lầm lớn như NHA đã từng? - Ảnh 3.

Do đó, vạch kẻ việt vị mới mà Ngoại hạng Anh hiện đang áp dụng giống với đường kẻ đậm mà nhà đài truyền hình sử dụng để trình chiếu cho khán giả. Điều này giúp xác suất cầu thủ tấn công thoát việt vị là cao hơn.

FIFA đi vào đúng sai lầm mà Ngoại hạng Anh từng mắc phải

Tuy nhiên, sai số này sẽ không được áp dụng ở World Cup 2022 do FIFA áp luật việt vị tiêu chuẩn cùng công nghệ kẻ vạch 3D chuẩn xác từng pixel. Cầu thủ sẽ bị thổi lỗi việt vị khi lấn vạch kẻ việt vị dù chỉ là khoảng cách rất nhỏ.

Bắt việt vị ở World Cup 2022 đang mắc sai lầm lớn như NHA đã từng? - Ảnh 4.