Báo Trung Quốc khuyên đội nhà: "Đừng cảm thấy xấu hổ khi học tập thành công của Việt Nam"

THANH ĐÌNH , 12:05 10/01/2020 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Sự coi thường đã biến mất. Đề cập tới bóng đá Việt Nam, truyền thông Trung Quốc không gì khác ngoài những lời tán dương và ngưỡng mộ, coi chúng ta là hình mẫu để học hỏi.

"Khi biết rằng mục tiêu của Việt Nam là tới World Cup 2026, phản ứng của bạn là gì, sửng sốt hay cười nhạo? Trong cả hai trường hợp, có vẻ như bạn đã lâu rồi không theo dõi tình hình bóng đá. Đó không phải một tuyên bố kiêu ngạo, mà vì họ tự tin. Và tới World Cup không phải mục tiêu quá xa vời".

Đây là những gì truyền thông Trung Quốc, như Sina, PP Sport hay ETToday viết về bóng đá Việt Nam. Trong vòng 2 năm qua, Trung Quốc bắt đầu thay đổi cách nhìn nhận về bóng đá Việt Nam. Thậm chí trong một bài viết trên EastDay, họ còn nói rằng "trong lĩnh vực bóng đá, Việt Nam là anh lớn của Trung Quốc", đồng thời giễu nhại nền bóng đá ở đất nước tỷ dân, rằng "đừng cảm thấy xấu hổ khi học Việt Nam, và Việt Nam, với tư cách đàn anh cũng nên giúp đỡ Trung Quốc phát triển".

Báo Trung Quốc khuyên đội nhà: Đừng cảm thấy xấu hổ khi học tập thành công của Việt Nam - Ảnh 1.

Truyền thông Trung Quốc coi Việt Nam là anh lớn của Trung Quốc trong bóng đá.

"Cách đây ít lâu, trong cuộc phỏng vấn với AFC, Nguyễn Quang Hải tuyên bố đầy ấn tượng, rằng bây giờ không đội bóng nào còn đánh giá thấp Việt Nam. Câu nói này chưa hẳn chính xác, bởi Brazil, Bỉ, Đức hay Nhật Bản luôn có khả năng đánh bại Việt Nam. Nhưng chắc chắn một điều, Trung Quốc không nằm trong số này. Chúng ta đã bị Việt Nam vượt qua", EastDay viết.

Theo báo giới Trung Quốc, trong khi Việt Nam làm việc chăm chỉ, Trung Quốc vẫn ngủ mê; thời điểm Việt Nam liên tiếp gặt hái các chiến tích, Trung Quốc ngập chìm trong khủng hoảng; và hiện Việt Nam dẫn đầu bảng ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022, trong khi Trung Quốc vẫn đau đầu trong việc tìm kiếm HLV.

Sự khác biệt ở chỗ, nhiều năm liền Việt Nam nỗ lực tạo dựng tương lai, còn Trung Quốc, lãng phí thời giờ với các HLV danh tiếng và vấn đề nhập tịch. Và bây giờ, Trung Quốc sẽ phải chờ 30 năm hoặc lâu hơn nữa để trở nên mạnh mẽ hơn, thì Việt Nam dần chạm tới những giấc mơ. Đơn giản bởi Việt Nam đang sở hữu lứa trẻ xuất sắc, mà đại diện là U23.

Báo Trung Quốc khuyên đội nhà: Đừng cảm thấy xấu hổ khi học tập thành công của Việt Nam - Ảnh 2.

Trung Quốc sẽ phải chờ 30 năm hoặc lâu hơn nữa để trở nên mạnh mẽ hơn.

"Vào lúc này tuyển Việt Nam chưa tốt bằng Trung Quốc nếu nhìn vào thứ hạng của FIFA. Nhưng với những gì đội U23, tương lai của bóng đá Việt Nam, đã thể hiện, không ai đoán được họ sẽ tiến xa đến đâu", trang Sina viết.

Về VCK U23 châu Á, báo chí Trung Quốc đồng thuận rằng U23 Việt Nam, với cá nhân nổi bật như Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Quang Hải, là một trong những ứng viên sáng giá cho một trong ba tấm vé tới Olympic 2020 ở Tokyo.

Trước trận đấu với UAE, tờ PPSport đánh giá U23 Việt Nam là đội mạnh nhất bảng D và sẽ không quá khó khăn để đánh bại đối thủ đến từ Tây Á.

Báo Trung Quốc khuyên đội nhà: Đừng cảm thấy xấu hổ khi học tập thành công của Việt Nam - Ảnh 3.

Người Trung Quốc tin U23 Việt Nam sẽ chiến thắng UAE ở trận ra quân.

Cùng lúc, họ lại không lạc quan về tiến trình của U23 Trung Quốc. Theo nhận định chung, Uzbekistan, Hàn Quốc và Iran là quá mạnh để đội quân của Hao Wei có cơ hội. Xác suất bị loại sớm của U23 Trung Quốc, theo EastDay, là 99%.

Thế nên sau khi hứng chịu đủ nhiều nỗi thất vọng từ các đội tuyển ở mọi lứa tuổi, người dân xứ tỷ dân nên sẵn sàng cho kết quả tồi tệ nhất. Tuy nhiên họ sẽ được tha thứ nếu nhận được những màn trình diễn cho thấy tinh thần chiến đấu cao nhất.

Và tinh thần mà người hâm mộ Trung Quốc muốn chứng kiến chính là thứ mà U23 Việt Nam tưng thể hiện ở Thường Châu cách đây 2 năm: kiên cường, không sợ hãi và cống hiến tới phút cuối cùng vì niềm tự hào dân tộc.