Anh ta sẽ đánh gục bạn về cả tinh thần lẫn thể chất: Lời kể của những võ sĩ từng phải chạm trán với Tyson Fury

AB , 19:01 18/04/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Tyson Fury hiện là võ sĩ hạng nặng số 1 thế giới, giữ thành tích bất bại.

Rich Power đang ngồi ở căn hộ của mình tại California vào năm 2010. Thời điểm đó, anh này đang chuẩn bị cho một trận đấu MMA đã được lên lịch từ trước đó. Đột nhiên, điện thoại sáng đèn, là cuộc gọi từ quản lý riêng. Power ngỡ ngàng khi nghe được yêu cầu từ vị quản lý này. "Cậu có muốn đấu với Tyson Fury không?"

Hơn một thập kỷ trước và Fury khi ấy vẫn chưa nổi tiếng như hiện tại và cũng chẳng có chiếc đai thế giới nào. Gọi vài cuộc để xin lời khuyên, Power sau cùng quyết định gật đầu. 3 ngày trước trận đấu, Power cùng HLV lên chuyến bay tới Anh.

"Chúng tôi đã đến đó", Power chia sẻ. "Chỉ biết cậu ta là một người khổng lồ".

Đúng là còn nhiều thứ Power không biết về Fury, tay đấm không chỉ sở hữu cơ thể hộ pháp mà còn có kỹ thuật lẫn tốc độ đáng nể. Trước khi lên đài, Fury cũng không ngại sử dụng võ mồm đổ tác động vào tâm lý của đối thủ. Power thời điểm này cũng đang bất bại nhưng đơn giản "không có cửa" để đối chọi với Fury.

Anh ta sẽ đánh gục bạn về cả tinh thần lẫn thể chất: Lời kể của những võ sĩ từng phải chạm trán với Tyson Fury - Ảnh 1.

Tyson Fury và Rich Power

Để biết thêm về sức mạnh của Fury, hãy hỏi những bại tướng của "Gypsy King" trong những năm qua.

"Có ba phần một bất kỳ tay đấm nào cũng phải nắm rõ trước khi đối đầu cùng Fury", Lee Swaby - người từng thất bại trước Fury vào năm 2009, chia sẻ. "Đó là bạn phải là bậc thầy của việc PR, phải đặc biệt tin tưởng vào bản thân và phải là có tài năng xuất chúng. Bằng không, bạn sẽ thất bại".

Fury thực tế đã phát động "cuộc chiến" từ trước khi lên đài. Nó bắt đầu khi tay đấm người Anh chọn đối thủ sẽ thượng đài. Từ đó, tay đấm sinh năm 1988 kéo đối thủ vào những cuộc chiến bên ngoài võ đài - thứ mà Fury làm tốt không kém gì trên sàn đấu.

"Khả năng đi vào tâm trí đối thủ là sức mạnh lớn nhất của Fury. Anh ta rất giỏi trong việc đó", Joey Abell, tay đấm từng bị Fury hạ KO vào năm 2014, chia sẻ. "Anh ta biết bên ngoài võ đài, kỹ năng boxing chẳng giúp được gì. Anh ta biết cần nói gì, cần làm gì và cần diễn thế nào".

Việc đấu võ mồm thực tế là điều thường thấy tại làng quyền Anh - đó là cách giúp các trận đấu được chú ý nhiều hơn. Nhưng khác biệt ở chỗ, Fury làm tốt hơn những tay đấm còn lại. Fury khiến đối thủ phải nghĩ về tay đấm người Anh và trở nên xao nhãng. Thậm chí, Fury đôi khi chẳng cần làm gì. Abell từng bước vào buổi họp báo, chuẩn bị sẵn phòng tuyến tâm lý trước Fury. Dù vậy, hôm đó, Fury rất kiệm lời. Trong buổi cân trọng lượng, Fury bất ngờ khiêu khích: "Tao sẽ hạ đo ván mày". Chưa chuẩn bị, Abell bị kích động bởi câu nói trên. Đó là sự khác biệt.

Power, người đã thua trước Fury vào năm 2010, thừa nhận những cuộc nói chuyện của Fury không bao giờ nhàm chán. Theo Power, hai võ sĩ sở hữu kỹ năng võ mồm tốt nhất chính là Fury và Conor McGregor.

"Họ tin rằng nếu khiến bạn trở nên giận dữ hoặc làm bạn liên tục phải nghĩ về họ, đó là một dấu hiệu tốt", Power thừa nhận và tin rằng cách tốt nhất để chống lại chiêu khiêu khích của Fury là đáp lại theo cách "gắt gỏng" không kém. Tuy nhiên, khó ai có thể đối đáp tay đôi với Fury.

Anh ta sẽ đánh gục bạn về cả tinh thần lẫn thể chất: Lời kể của những võ sĩ từng phải chạm trán với Tyson Fury - Ảnh 2.

Fury mặc trang phục batman trong trận đấu với Wladimir Klitschko vào năm 2015

Nhưng nếu chỉ có mỗi cái miệng, Fury đã không được đánh giá cao tới vậy. Chiều cao khủng cùng sải tay dài cũng là một lợi thế của tay đấm người Anh. Bạn không thể tìm được một bạn tập có chiều cao và sự nhanh nhẹn như Fury để làm quen từ trước.

"Tưởng tượng rằng ngày đầu tiên ở trường. Bạn là một cậu nhóc nhỏ bé và bỗng một người lớn hơn bạn 3 lớp đến và nói, 'Tôi và ông sẽ thượng đài cùng nha'. Đầu tiên, bạn thấy bản thân mình cực nhỏ bé. Bạn sẽ nghĩ, 'Trời ơi'", Swaby tiết lộ.

Không chỉ riêng Swaby, Power cũng có chung suy nghĩ. "Hãy để tôi giúp bạn tưởng tượng ra anh ta to lớn đến như nào. Chúng tôi đang đứng đó và khi tôi ôm anh ta, tay tôi lại để ở vòng 3 của anh ta. Tôi nghĩ, 'Không thể tin được. Sao anh ta lại to con đến vậy?'

Sở hữu thể hình đồ sộ nhưng Fury lại rất nhanh. Đó là sự khác biệt của Fury với những tòa tháp khác trong quá khứ. "Tôi mất 2 hiệp để tìm ra cách tiếp cận Fury bởi anh ta tung đấm từ khắp mọi nơi", Abell hồi tưởng. "Ban đầu, anh ta khiêu khích bạn, sau đó anh ta cho bạn ăn đấm".

Ngay cả khi đối thủ vượt qua được nửa đầu trận đấu, mọi thứ vẫn không hết thở hơn chút nào. "Tôi khá thoải mái trong nửa đầu trận đấu nhưng cảm thấy bất ngờ vì cậu ta vẫn cực nhanh ở nửa sau", Wladimir Klitschko chia sẻ. "Tôi không thể tung những cú phải bởi cậu ta có lợi thế về sải tay".

Nếu muốn làm được một điều gì đó, các đối thủ sẽ buộc phải thay đổi cách tiếp cận. Ở màn so tài đầu tiên cùng Fury, Deontay Wilder tung được rất ít đòn trúng đích cho tới hiệp 9, nơi tay đấm này có pha đánh ngã đầu tiên.

"Tôi bắt đầu khá chậm. Tôi tung những cú phải nhưng không hiệu quả. Tôi cảm thấy do dự và bắt đầu vội vàng", Wilder thừa nhận.

Highlights | Deontay Wilder vs Tyson Fury 1

Ngay cả khi bạn tìm được cách khiến Fury tổn thương, tay đấm người Anh vẫn biết cách để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Năm 2019, Fury từng bị một vết cắt nghiêm trọng ở mắt vào hiệp 3 trận gặp Otto Wallin. Hiểu rằng trọng tài có thể cho dừng trận đấu sớm nếu vết thương trở nên nghiêm trọng hơn, Fury quyết định thay đổi cách chơi.

"Anh ta đuổi theo tôi nhiều hơn ở nửa sau trận đấu. Anh ta không còn tận dụng lợi thế về chiều cao và sải tay nữa. Anh ta dùng sức mạnh nhiều hơn", Wallin thừa nhận.

Nhưng chưa dừng lại tại đây, Fury còn khả năng tải đòn cũng như ý chí thi đấu tuyệt vời. Trải qua 28 hiệp đấu với Wilder, Fury bị đánh ngã tới 4 lần nhưng chưa từng bỏ cuộc.

"Phần lớn võ sĩ sẽ lùi lại khi bị đánh choáng nhưng cậu ta lại tiến liên. Cứ như cậu ta nghĩ rằng đó là thời cơ tốt để phản công vậy. Anh ta đánh gục bạn về tinh thần lẫn thể chất", Power thừa nhận.

https://sport5.vn/anh-ta-se-danh-guc-ban-ve-ca-tinh-than-lan-the-chat-loi-ke-cua-nhung-vo-si-tung-phai-cham-tran-voi-tyson-fury-20220418190136166.htm