AFC thông báo về hình phạt liên quan đến thẻ vàng, thẻ đỏ tại VCK U23 châu Á: HLV Park Hang-seo cần chú ý!

Mới đây, AFC đã tổ chức một buổi họp với các đội tuyển tham dự VCK U23 châu Á 2020 nhằm phổ biến những điều lệ của giải đấu. Trong đó đáng chú ý là những hình phạt khi cầu thủ hoặc HLV nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

U23 Việt Nam đi thăm quan sân thi đấu để làm quen không gian trước trận gặp U23 UAE

Cụ thể, khi một cầu thủ và HLV nhận đủ 2 thẻ vàng (trong 2 trận khác nhau) hoặc 1 thẻ đỏ, họ sẽ bị cấm thi đấu hoặc chỉ đạo ở trận đấu kế tiếp. Nếu tích đủ số thẻ vàng hoặc nhận thẻ đỏ ở trận cuối vòng bảng, cầu thủ hoặc HLV sẽ bị treo giò ở Tứ kết trong trường hợp vượt qua vòng bảng. Có lẽ HLV Park Hang-seo sẽ cần đặc biệt chú ý đến quy định này này để tránh lặp lại hành động quá khích như trong trận chung kết SEA Games 2019 để rồi phải rời sân sớm vì thẻ đỏ. 

Số thẻ vàng tích lũy sẽ được xóa sau vòng Tứ kết. Điều này đồng nghĩa với việc các cầu thủ và HLV chắc chắn sẽ không bị treo giò vì thẻ vàng kể từ bán kết. 

Một điều đáng lưu ý khác đó là việc VAR (video hỗ trợ trọng tài) sẽ được đưa vào áp dụng. Ngoài những pha phạm lỗi, trọng tài có thể tham khảo video ở 4 tình huống gồm: xác định bàn thắng hợp lệ, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp hoặc không thể quan sát rõ. 

AFC thông báo về hình phạt liên quan đến thẻ vàng, thẻ đỏ tại VCK U23 châu Á: HLV Park Hang-seo cần chú ý! - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo từng bị đuổi lên khán đài trong trận chung kết SEA Games 2019 vì nhận thẻ đỏ.

Khi trận đấu diễn ra, trọng tài chính sẽ nhận được thông báo từ trợ lý VAR về các tình huống cần xem xét. Khi đó, trận đấu sẽ được tạm hoãn trong giây lát và trọng tài chính áp tay lên tai để lắng nghe. Ngoài ra, nếu cần trực tiếp xem lại tình huống, trọng tài chính có thể đưa tay lên, vẽ hình chữ nhật ra dấu hiệu và tham khảo tại màn hình nhỏ đặt bên ngoài sân. Đây là điều khá lạ lẫm với đa số các cầu thủ của U23 Việt Nam bởi ở các giải đấu cấp CLB hay khu vực, họ chưa từng tham dự trận đấu áp dụng VAR. Việc trọng tài phải tạm dừng trận đấu để thao khảo video có thể ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sự hưng phấn của các cầu thủ, vì thế nắm bắt được cách kiểm soát cảm xúc và giữ tập trung cũng là điều vô cùng quan trọng.

Ngày hôm nay (08/01), các trận đấu đầu tiên của VCK U23 châu Á sẽ diễn ra. Mở màn là cuộc đối đầu giữa U23 Iraq và U23 Australia vào lúc 17h15. Sau đó 3 giờ đồng hồ, chủ nhà Thái Lan sẽ ra quân tiếp đón U23 Bahrain.   

Một số điều luật cần nắm rõ tại VCK U23 châu Á

- Trường hợp các đội trong cùng bảng đấu bằng điểm, kết quả đối đầu sẽ được tính đến đầu tiên. Nếu hai đội hòa nhau, hiệu số bàn thắng - thua sẽ được xét đến.

- VAR được áp dụng trong mọi trận đấu của VCK U23 châu Á 2020.

- Cầu thủ hoặc HLV sẽ bị treo giò trận kế tiếp khi nhận đủ 2 thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Số thẻ vàng tích lũy được xóa sau vòng Tứ kết. Nhận thẻ đỏ ở Tứ kết vẫn sẽ bị treo giò ở Bán kết.

- Chỉ có chủ nhà Thái Lan được phép mặc màu áo truyền thống từ đầu cho đến hết giải.