Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Ly Ly

VBA 2019 công bố điều luật giúp Việt kiều thành nội binh

13-03-2019 - 06:58 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Trong bản điều lệ tóm tắt mà BTC giải đấu công bố gần đây, có một điều luật đã được thay đổi . Nhờ vào đó mà cán cân lực lượng giữa các đội chắc chắn sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Vận động viên tham gia thi đấu ở giải đấu được chia ra thành 3 phân loại. Thứ nhất là ngoại binh (Import), Việt kiều (Heritage) và nội binh (Local). Sự phân loại như vậy đồng nghĩa với sức ảnh hưởng của từng cầu thủ trong một trận đấu sẽ là ít hay nhiều.

VBA đã trải qua 3 mùa giải đầu tiên, trong khoảng thời gian đó luật lệ đưa ra mỗi đội chỉ được có 1 ngoại binh và 2 Việt kiều trong đội hình. Điều này cũng giúp cho các nội binh có cơ hội được tham gia nhiều hơn vào trận đấu để góp phần nâng cao trình độ các lứa cầu thủ nội.

VBA 2019 công bố điều luật giúp Việt kiều thành nội binh - Ảnh 1.

Nhờ vào sự xuất hiện của những ngoại binh cũng như Việt kiều mà tính chất chuyên môn của giải đấu đã trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên ở mùa giải VBA 2019 đã có một sự thay đổi "nhẹ", qua đó tạo điều kiện giúp cho các vận động viên Việt kiều trở thành nội binh. Nguyên văn dòng điều lệ trên trang chủ của VBA công bố về điều luật ở mùa giải 2019 dành cho các phân loại về VĐV như sau:

Vận động viên nước ngoài – vận động viên không mang quốc tịch Việt Nam. Mỗi đội bóng được đăng ký tối đa một (1) vận động viên nước ngoài tham gia thi đấu, ngoại trừ trường hợp chấn thương.

Vận động viên gốc Việt – vận động viên có thể có hoặc chưa có quốc tịch Việt Nam nhưng bố hoặc mẹ là người Việt Nam, được chứng minh bằng giấy tờ hợp lệ. Mỗi đội bóng được đăng ký tối đa hai (2) vận động viên gốc Việt.

Vận động viên nội–vận động viên mang quốc tịch Việt Nam, được sinh ra ở Việt Nam.

Vận động viên nội dự bị/triển vọng phải dưới 22 tuổi. Mỗi đội bóng phải đăng ký ít nhất ba (3) vận động viên nội dự bị/triển vọng trong danh sách đội bóng

VBA 2019 công bố điều luật giúp Việt kiều thành nội binh - Ảnh 2.

Sự thay đổi này sẽ thay đổi cán cân lực lượng giữa các đội trong mùa giải VBA 2019.

Có thể thấy rõ ở trong bản phân loại danh sách này, BTC của giải đấu đã nói rằng các VĐV chỉ cần mang quốc tịch Việt Nam hoặc được sinh ra ở Việt Nam nghiễm nhiên trở thành nội binh.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của một nhân vật cấp cao trong giải đấu cho biết. Điều này vẫn còn thuộc vào quyền quyết định của chính VĐV. Bởi nếu như trở thành VĐV nội binh thì tiền lương của cầu thủ đó sẽ ít hơn so với tư cách cầu thủ Việt kiều.

Mặc dù vậy, nếu chấp nhận hy sinh thì đội bóng chủ quản của cầu thủ đó sẽ có cho mình 3 cầu thủ Việt kiều. Một lợi thế không hề nhỏ so với các đội bóng còn lại của giải đấu.

Ở thời điểm hiện tại đội bóng có lợi nhất có lẽ chính là Saigon Heat. Theo những tìm hiểu của Sport5, thì VĐV Khoa Trần tức Mr.Wiggle hoàn toàn có thể sẽ trở thành nội binh ở mùa giải sau. Trước đó trong một chương trình của đài truyền hình, Khoa Trần đã nói rằng anh được sinh ra ở Việt Nam và chỉ sang Mỹ sinh sống khi tròn 1 tuổi.

VBA 2019 công bố điều luật giúp Việt kiều thành nội binh - Ảnh 3.

Nếu Khoa Trần chịu thiệt, thì Saigon Heat gần như sẽ là đội bóng duy nhất sở hữu 3 cầu thủ có gốc là "Việt kiều"

Với việc sinh ra tại Việt Nam thì nghiễm nhiên Khoa Trần đã trở thành cầu thủ nội binh và điều này sẽ giúp cho Saigon Heat có được 2 cái tên Việt kiều khác trong đội hình mùa giải năm nay.

Giải bóng rổ VBA đã bước vào tới mùa giải thứ 4, sau những non nớt ở 3 mùa giải trước đó. Ở thời điểm hiện tại, VBA đã phát triển và dần dần trở thành một trong những giải đấu hàng đầu về bóng rổ tại Việt Nam. Với những sự thay đổi về điều luật ở mùa giải năm nay, VBA 2019 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trận đấu kịch tính và gay cấn.

tác giả

Ly Ly

Bình luận