Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Huy Phạm

Stefan Nguyễn và án phạt chính thức được VBA công bố

11-06-2019 - 16:13 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Theo như thông báo mới nhất từ phía giải đấu VBA, án phạt của Stefan Nguyễn đã được công bố nhằm siết chặt luật lệ để giải đấu thêm tính chuyên nghiệp.

Ở ngay trong trận mở màn của VBA BY MB 2019 diễn ra giữa Cantho Catfish và Hanoi Buffaloes. Cầu thủ Stefan Nguyễn Tuấn Tú đã để xảy ra một tình huống không đáng có khiến cho cầu thủ này bị cấm thi đấu một trận cùng với đó là một khoản tiền phạt chưa được công bố.

Tuy nhiên, cách đây không lâu thì ban tổ chức giải đấu VBA đã đưa ra một thông báo chính thức, nêu rõ tình huống khiến Stefan Nguyễn phạm lỗi bị đuổi khỏi sân ra sao cùng với đó là những án phạt mà cầu thủ phải chấp hành.

- Vận động viên vi phạm lỗi phản tinh thần thể thao (Unsportsmanlike)

Theo Criteria 3 – C3 – khoản 3, điều 37.1.1 quy định về Lỗi Phản tinh thần thể thao, luật bóng rổ 2018 đã được VBA áp dụng nhất quán từ mùa giải trước: Vận động viên có va chạm không cần thiết nhằm truy cản đối phương trong pha phản công nhanh của đối phương sẽ bị xử phạt Lỗi Phản tinh thần thể thao.

Cụ thể, tại trận đấu Hanoi Buffaloes gặp Cantho Catfish ngày 01/06/2019, vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú của Hanoi Buffaloes đã có hành động va chạm với vận động viên Nguyễn Phú Hoàng của Cantho Catfish trong tình huống tấn công nhanh. Vì vậy, vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú đã bị trọng tài xử phạt 1 lỗi phản tinh thần thể thao.

Stefan Nguyễn và án phạt chính thức được VBA công bố - Ảnh 1.

Stefan Nguyễn Tuấn Tú và án phạt chính thức từ VBA dành cho anh.

- Vận động viên phạm lỗi kỹ thuật (Technical foul)

Theo điều 36.2.1, khoản 2 quy định về Lỗi Kỹ thuật: Vận động viên có hành vi, lời nói khiếm nhã khi tiếp xúc với trọng tài sẽ bị xử phạt lỗi kỹ thuật.

Cụ thể, biểu hiện của vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú của Hanoi Buffaloes trong trận đấu giữa Hanoi Buffaloes gặp Cantho Catfish ngày 1/6/2019 đã thể hiện rõ trong băng ghi hình khi liên tục có thái độ phản ứng với quyết định của trọng tài sau khi bị phạt lỗi. Vì vậy, vận động viên này đã bị thổi phạt 1 lỗi kỹ thuật.

- Ghi chú bổ sung:

Bên cạnh đó, theo điều 6.1 quy định về quyền hạn của Đội trưởng của đội bóng: Đội trưởng là vận động viên duy nhất trên sân thi đấu của 2 đội bóng có quyền tiếp xúc và trao đổi với các trọng tài. Đội trưởng của đội bóng Hanoi Buffaloes đăng ký trong biên bản là vận động viên Henry Nguyễn. Vì vậy, sau khi trọng tài đã nhắc nhở, vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú vẫn không dừng việc phàn nàn với trọng tài là điều không thể xem xét.

- Vận động viên bị truất truyền thi đấu

Theo điều 36.2.3 và 37.2.3 quy định về Lỗi kỹ thuật, Lỗi phản tinh thần thể thao: Vận động viên sẽ bị truất quyền thi đấu khi phạm đủ 2 lỗi phản tinh thần thể thao 2 lỗi kỹ thuật hoặc phạm 1 lỗi phản tinh thần thể thao và 1 lỗi kỹ thuật trong một trận đấu.

Stefan Nguyễn và án phạt chính thức được VBA công bố - Ảnh 2.

Với nhiều sự cố đáng tiếc diễn ra trong trận đấu cùng việc bị thua điểm, có thể phần nào hiều cho vì sao Stefan Nguyễn lại mất bình tĩnh đến như vậy.

Cụ thể, vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú của Hanoi Buffaloes vi phạm 1 lỗi phản tinh thần thể thao và 1 lỗi kỹ thuật trong trận đấu gặp Cantho Catfish ngày 1/6/2019 vì vậy đã bị truất quyền thi đấu.

Trong diễn biến sau khi bị truất quyền thi đấu, vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú đã có thêm một hành vi phi thể thao qua hành động chỉ tay vào mặt và sử dụng ngôn từ khiếm nhã với trọng tài Việt Nam. Tổ trọng tài đã xử phạt lỗi kỹ thuật cho hành vi này và thư ký ghi lỗi Kỹ thuật này cho Huấn luyện viên Todd Purves, tuy nhiên việc xử lý vi phạm như trên là không chính xác.

Cụ thể, theo văn bản giải thích Luật Bóng rổ 2018 – FIBA OBRI 1/2019, Điều 38-2: Vận động viên sau khi bị truất quyền thi đấu sẽ phải di chuyển vào phòng thay đồ hoặc ra khỏi nhà thi đấu. Vận động viên này không còn liên quan đến đội bóng nữa. Mọi vi phạm của vận động viên này xảy ra sau khi bị truất quyền thi đấu sẽ không có xử phạt tiếp theo liên quan đến đội bóng trong thời gian còn lại của trận đấu. Các vị pham tiếp theo (nếu có) của vận động viên này sẽ được Giám sát trận đấu, Trọng tài chính ghi nhận bằng văn bản và báo về cho VBA và Liên đoàn bóng rổ Việt Nam.Như vậy, lỗi kỹ thuật được ghi cho huấn luyện viên Todd Purves trong tình huống này sẽ được huỷ bỏ.

Stefan Nguyễn và án phạt chính thức được VBA công bố - Ảnh 3.

Là một trong những cầu thủ chuyên nghiệp nổi tiếng tại VBA, Stefan Nguyễn Tuấn Tú cần rút ra bài học sau án phạt này.

Về hình thức xử phạt đối với vận động viên Stefan Nguyễn Tuấn Tú, tổng mức phạt cho các vi phạm, bao gồm 1 lỗi phản tinh thần thể thao và 1 lỗi kỹ thuật trong cùng một trận đấu, cùng hành vi phi thể thao VBA sau khi bị truất quyền thi đấu là: Phạt tiền giá trị tương đương 20% tháng lương và Cấm thi đấu 1 trận (Trận 3 giữa Dang Dragons vs Hanoi Buffaloes).

VBA đang là giải đấu thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ cũng như sự đón nhận của nhiều bậc phụ huynh. Chính vì lẽ đó những tình huống như trên cần phải có một khung xử phạt nghiêm khắc, điều đó sẽ giúp cho người hâm mộ có cái nhìn đúng đắn hơn về giải đấu. Cũng như giúp cho lứa cầu thủ trẻ biết được nên và không nên làm gì khi thi đấu ở trên sân.

Với thông tin xử phạt chính thức của Stefan Nguyễn được VBA đăng tải như trên, có thể thấy một trong những mục tiêu năm nay của VBA BY MB chính là nâng cao tính chuyên nghiệp, công bằng và tinh thần thể thao của các vận động viên thi đấu trên sân. Cùng với việc siết chặt luật và điều lệ giải cũng như thi hành đúng các quy định xử phạt VĐV vi phạm, mùa giải 2019 hứa hẹn sẽ là một mùa giải chất lượng cao cho cộng đồng VĐV và người hâm mộ bóng rổ.

Ảnh: Tiến Tuấn

tác giả

Huy Phạm

Bình luận