tác giả

Ly Ly

Những cột mốc thời gian “cần chú ý” trong quá trình khởi động mùa giải VBA 2019

13-03-2019 - 06:58 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam đã đi vào tới mùa giải thứ 4 trong giai đoạn phát triển. Giai đoạn tiền mùa giải là khoảng thời gian quan trọng để giúp các đội bóng tìm ra đội hình ưu tú nhất của mình.

Nhằm chuẩn bị cho giải đấu VBA 2019 sắp khởi tranh, Ban tổ chức (BTC) của giải đã công bố những cột mốc mà các đội bóng và các cầu thủ trẻ muốn tham dự giải đấu phải lưu ý.

Danh sách bảo vệ cầu thủ

Nhằm cân bằng lực lượng giữ các đội bóng, tăng tính cạnh tranh và nâng cao chất lượng các trận đấu. Mùa giải 2019, mỗi đội được phép bảo vệ tối đa 4 cầu thủ thuộc biên chế của mùa giải trước, không phân biệt Ngoại binh, cầu thủ gốc Việt hay Nội binh. Các đội bóng sẽ không được phép liên hệ để chiêu mộ các cầu thủ thuộc danh sách được bảo vệ của đội bóng khác.

Những cột mốc thời gian “cần chú ý” trong quá trình khởi động mùa giải VBA 2019 - Ảnh 1.

Danh sách bảo vệ là một trong những yếu tố quan trọng hình thành lên đội bóng ở VBA.

Ngày tuyển chọn vận động viên (Draft Day)

Đối tượng tham gia Lễ tuyển chọn vận động viên là các cầu thủ gốc Việt và Nội binh, gồm có 3 vòng tuyển chọn.

Thứ tự các đội được xác định dựa trên thứ tự xếp hạng Vòng bảng của VBA 2018. Thứ tự lần lượt của mỗi vòng sẽ là: WINGS > DND > SGH> HNB > TLW > CTC.

Vì những lượt trade và thỏa thuận riêng giữa các đội mùa VBA 2018 vừa trước, năm nay các lượt chọn sẽ có sự thay đổi linh hoạt như sau:

- Ở vòng tuyển chọn thứ hai, WINGS sẽ có lượt tuyển chọn thứ nhất và thứ tư do kết quả của thoả thuận trao đổi vận động viên và lượt tuyển chọn giữa HNB và WINGS ở mùa giải 2018, trong đó HNB đổi lượt chọn ở Vòng 2 của mình để lấy Phạm Thanh Tùng của WINGS.

-  Ở vòng tuyển chọn thứ ba, CTC sẽ có lượt tuyển chọn thứ nhất và thứ sáu do kết quả của thoả thuận trao đổi vận động viên và lượt tuyển chọn giữa CTC và WINGS ở mùa giải 2018, trong đó WINGS đổi lượt chọn ở Vòng 3 của mình để lấy Nguyễn Lê Quốc Cường của CTC.

Những cột mốc thời gian “cần chú ý” trong quá trình khởi động mùa giải VBA 2019 - Ảnh 2.

Chris Dierker là một trong những tân binh đắt giá nhất của mùa giải VBA 2018 vừa qua.

Trước và sau Lễ tuyển chọn vận động viên, các đội sẽ được phép trao đổi vận động viên và thứ tự Draft. Các đội bóng chỉ được phép dùng cầu thủ và/hoặc thứ tự Draft để làm phương tiện trao đổi, không được sử dụng bất kỳ hình thức nào khác.

Sau Lễ tuyển chọn 3 tuần, nếu giữa đội bóng và các vận động viên được tuyển chọn không thể tiến hành ký hợp đồng. Các vận động viên có quyền xin được trao đổi đến đội bóng khác. Thời hạn của việc trao đổi vận động viên sẽ kết thúc cùng với thời hạn nộp danh sách cầu thủ chính thức của VBA.

Tuyển chọn vận động viên tự do (Local Tryout)

Những cột mốc thời gian “cần chú ý” trong quá trình khởi động mùa giải VBA 2019 - Ảnh 3.

Đây là cơ hội để các cầu thủ trong nước có cơ hội được thi đấu tại VBA,

Các đội bóng sẽ tổ chức buổi tuyển chọn tại địa phương của mình (Local Tryout). Đối tượng tham dự bao gồm: Vận động viên Nội binh đã đăng ký danh sách Draft và không được lựa chọn trong Lễ tuyển chọn vận động viên VBA, hoặc vận động viên nội binh U19.

Ký hợp đồng thi đấu

Từ thời điểm Draft kết thúc cho đến thời hạn nộp danh sách cầu thủ của giải, các đội có thể đàm phán, ký kết hợp đồng với cầu thủ tự do để hoàn thiện đội hình. Cầu thủ tự do được xác định như sau:

Cầu thủ nội binh U19 không có tên trong danh sách Draft.

Sau thời hạn nộp danh sách cầu thủ của giải, các vận động viên không có tên trong danh sách đăng ký sẽ không có quyền thi đấu ở VBA 2019.

Các cột mốc thời gian chính của VBA 2019

Dự kiến các mốc thời gian chính của mùa giải 2019 như sau:

24/02/2019: Chốt danh sách vận động viên gốc Việt đăng ký tham gia mùa giải 2019

31/01 – 28/02/2019: Công bố chính thức quy chế tuyển vận động viên cho các liên đoàn địa phương

01/03 – 20/03/2019: Hạn chót cho các đội nộp hợp đồng của vận động viên được bảo vệ (04 vận động viên mỗi đội)

01/03 – 20/03/2019: Mở đăng ký vào Danh sách Tuyển chọn (Draft Pool) cho vận động viên tự do không trực thuộc hệ thống liên đoàn địa phương

21/03/2019: Chốt Danh sách Tuyển chọn (Draft Pool)

28/03/2019: Lễ tuyển chọn vận động viên (Draft Day)

02/05/2019: Hạn chót đăng ký vận động viên gốc Việt và vận động viên Nội binh vào danh sách thi đấu chính thức (nộp hợp đồng đã kí với vận động viên)

15/05/2019: Hạn chót đăng ký cầu thủ Ngoại binh vào danh sách thi đấu chính thức (nộp hợp đồng đã kí với vận động viên)

01/06/2019: Khai mạc mùa giải

24/08/2019: Bắt đầu vòng Bán kết

07/09/2019: Bắt đầu vòng Chung kết

tác giả

Ly Ly

Bình luận