tác giả

Tuấn Linh - Tuấn Mark

Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa

25-07-2018 - 13:55 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Derby rực lửa, Warriors thể hiện tinh thần chiến binh quật cường trước sức mạnh của những chú trâu Buffaloes sau màn đọ sức đầu tiên phải phân định thắng thua bằng hiệp phụ trong mùa giải VBA 2018.

Trận đối đầu trong mùa giải chính thức thứ 8 giữa 2 đội TLW và HNB đã diễn ra không thể tuyệt vời hơn khi cầu thủ của cả 2 đội đã cống hiến một trận đấu mãn nhãn với hàng loạt pha rượt đuổi tỉ số kịch tính, khiến những ai có cơ hội tới sân xem trực tiếp đều không thể ngồi yên trên hàng ghế cổ vũ.

Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 1.

HNB ra sân với đội hình thiếu vắng cây ghi điểm đang rất vào tay Stefan Nguyễn với lí do rất quen thuộc: chấn thương. Vincent Nguyễn, Mike Bell, Tiến Công, Ngọc Tú và Thành Đạt đối đầu với đội hình xuất phát thường thấy dưới thời HLV Predrag Lukic của TLW: Justin Young, Jaywuan Hill, Tuấn Trung, Thái Hưng, Xuân Nam.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 11
hanoi buffaloes - thăng long warriors 11
hanoi buffaloes - thăng long warriors 15
hanoi buffaloes - thăng long warriors 15

Cả 2 đội đều hiểu rằng chiến thắng trong trận Derby sẽ đem lại nhiều ý nghĩa hơn là điểm số trên bảng xếp hạng nên họ cùng áp dụng lối đánh phòng thủ chặt với tốc độ trận đấu ở mức trung bình. Nếu như HNB vẫn sử dụng bài tấn công có thiên hướng đánh ngoài khu vực 3 giây với Mike Bell làm tường, cộng với khả năng phản công sắc bén thì TLW tập trung luân chuyển bóng, tấn công chủ yếu vào khu vực 3 giây và ném cự ly trung bình khi chưa có Tô Trung trên sân đấu.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 14
hanoi buffaloes - thăng long warriors 14
hanoi buffaloes - thăng long warriors 39
hanoi buffaloes - thăng long warriors 39

Thế trận chặt chẽ và cân bằng diễn ra trong nửa hiệp đầu tiên cho tới khi Tuấn Trung bất ngờ ghi 3 điểm giúp TLW dẫn trước 7-4. Xuân Nam sau những phút đầu tiên thi đấu rất tốt với 4 điểm ghi được đã có dấu hiệu bị tâm lý khi kèm người không tốt và bị mất bóng tấn công, khiến HNB với khả năng chớp thời cơ rất tốt của Thành Đạt, Tiến Công đã dẫn lại 8-7.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 20
hanoi buffaloes - thăng long warriors 20
hanoi buffaloes - thăng long warriors 21
Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 5.

Tuy nhiên, đó lại là tất cả những gì HNB làm được trong hiệp thi đấu đầu tiên khi họ để Thái Hà và Justin Young thay phiên ghi điểm và kết thúc hiệp đấu với tỉ số 14-8 nghiêng về TLW. Ngọc Tú và Vincent Nguyễn thi đấu dưới phong độ với mỗi người 2 turn over, Mike Bell chưa ghi được điểm nào, trong khi TLW ném rất tốt với hiệu suất 40% mặc dù Jaywuan Hill cũng chưa có điểm hiệp này.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 94
hanoi buffaloes - thăng long warriors 94
hanoi buffaloes - thăng long warriors 28
Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 7.

Bước sang hiệp 2, HLV Todd Purves thay Thanh Tùng vào sân nhằm tấn công nhiều hơn vào khu vực hình thang của TLW, tuy nhiên điểm số của họ lại chủ yếu đến từ những pha phản công của Ngọc Tú và Vincent. Nhận thấy cần sự thay đổi, TLW thay Tô Trung vào sân và anh ngay lập tức chứng tỏ giá trị của mình khi ghi 3 điểm, kéo giãn tỉ số lên 9 điểm: 21-12. HNB cũng không vừa khi đáp trả với chuỗi lên điểm 9-2 với 2 pha 3 điểm thành công đầu tiên trong trận của Tiến Công và Mike Bell. Màn thi ném 3 giữa 2 đội tiếp tục diễn ra với sự góp mặt của Tuấn Trung và Thành Đạt khiến khoảng cách điểm số chỉ còn là 2 điểm.

Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 8.

Các cầu thủ của TLW dường như bị ngợp trước màn tấn công như vũ bão của HNB nên để mất khá nhiều bóng và mất hoàn toàn thế trận vào tay đội chủ nhà. Rất may cho TLW khi kết thúc hiệp 2 tỉ số chỉ là 26-26 do HNB không tận dụng tốt các cơ hội mà họ có được. Đội khách có hiệp đấu rất tệ khi để mất bóng tới 10 lần, còn cây ghi điểm chủ lực Jaywuan Hill mới chỉ có 4 điểm khiến lợi thế từ hiệp 1 tan biến hoàn toàn.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 44
hanoi buffaloes - thăng long warriors 44
hanoi buffaloes - thăng long warriors 48
hanoi buffaloes - thăng long warriors 48
Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 10.

Thế cân bằng của trận đấu bị phá vỡ ngay từ những phút đầu tiên sau giờ nghỉ với màn tăng tốc bất ngờ của TLW. Chuỗi lên điểm 9-1 trong vòng 2 phút rưỡi (Tô Trung có 5 điểm) chỉ bị cắt khi Mike Bell dunk rổ rất tốt rút ngắn tỉ số xuống còn 35-29. Nhịp độ trận đấu giảm hẳn trong hơn 3 phút tiếp theo khi mỗi đội chỉ ghi thêm được 2 điểm. Lúc này, Jaywuan Hill được thay ra nghỉ để xốc lại tinh thần sau quãng thời gian thi đấu mờ nhạt. Tận dụng triệt để cơ hội, Mike Bell và Tú Lê xuất sắc ghi điểm gỡ hòa 37-37 trong khi TLW vẫn bế tắc trong cả tấn công lẫn phòng thủ.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 35
hanoi buffaloes - thăng long warriors 35
hanoi buffaloes - thăng long warriors 76
Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 12.

Thế trận tưởng chừng bắt đầu có lợi cho HNB lại bất ngờ đảo chiều chỉ trong hơn 1 phút khi toàn đội TLW thi đấu tuyệt hay, ghi tới 12 điểm với 5 điểm của Justin Young, pha alley oop đẹp mắt của Jaywuan Hill và kết thúc bằng pha 3 điểm buzzer beater của Tô Trung để kết thúc hiệp 3 với tỉ số 49-38.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 62
hanoi buffaloes - thăng long warriors 62
hanoi buffaloes - thăng long warriors 38
hanoi buffaloes - thăng long warriors 38

Hiệp thi đấu cuối cùng tưởng chừng sẽ dễ dàng cho TLW nhờ lợi thế 11 điểm cách biệt, tuy nhiên HNB quyết tâm không để điều đó xảy ra khi họ có chuỗi lên điểm 10-2, rút ngắn tỉ số chỉ còn 51-48. Các bài tấn công của HNB trở nên đa dạng và khó lường hơn khi bóng được luân chuyển rất tốt, mọi điểm số có được đều nhờ kiến tạo chứ không nhờ nỗ lực của cá nhân. Khó khăn chồng chất khó khăn cho TLW khi Thái Hưng và Justin Young nhận lỗi cá nhân thứ 4 khiến hàng thủ của đội khách không còn quá chặt chẽ như trước.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 95
hanoi buffaloes - thăng long warriors 95
hanoi buffaloes - thăng long warriors 148
hanoi buffaloes - thăng long warriors 148
Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 15.

Như một lẽ tất yếu, HNB với đầu tàu Vincent Nguyễn (ghi 11 điểm trong hiệp 4) tấn công áp đảo và dẫn ngược TLW 56-55 sau 2 quả 3 điểm đẹp mắt của chàng Việt Kiều điển trai này. Lợi thế càng trở nên rõ ràng hơn khi Ngọc Tú ghi 2 điểm giúp HNB dẫn 3 điểm với hơn 1 phút thi đấu còn lại. Tuy nhiên, bản lĩnh của nhà ĐKVĐ được thể hiện khi 2 nội binh Thế Hiển và Hoàng Trung bình tĩnh ghi những điểm số vô cùng quan trọng, trực tiếp đưa trận đấu vào hiệp phụ để phân định thắng thua.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 134
hanoi buffaloes - thăng long warriors 134
hanoi buffaloes - thăng long warriors 40
hanoi buffaloes - thăng long warriors 40
hanoi buffaloes - thăng long warriors 142
hanoi buffaloes - thăng long warriors 142
hanoi buffaloes - thăng long warriors 101
hanoi buffaloes - thăng long warriors 101

Hai đội thi đấu vô cùng tập trung trong những phút đầu tiên của hiệp phụ. Tỉ số giằng co khi cả 2 đội thay phiên nhau ghi điểm và giữ nguyên thế cân bằng 65-65 khi trận đấu chỉ còn 1 phút 24 giây. Khác biệt lúc này mới xuất hiện khi hàng thủ của HNB tỏ rõ sự hụt hơi khi Mike Bell không còn đủ thể lực.

hanoi buffaloes - thăng long warriors 80
hanoi buffaloes - thăng long warriors 80
hanoi buffaloes - thăng long warriors 145
hanoi buffaloes - thăng long warriors 145

Trong khi TLW với sự lì lợm vốn có đã khai thác rất tốt lỗ hổng phòng ngự của đội chủ nhà với 2 pha ném trung bình ở vị trí trống trải của Thái Hưng và Thế Hiển, giúp cho đội khách có chiến thắng nghẹt thở với tỉ số chung cuộc 71-67.

Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 18.

Jaywuan Hill vẫn là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu dù không có phong độ cao với 16 điểm, 12 rebound, 3 assist; Justin Young cũng góp công không nhỏ với 13 điểm, 9 rebound, 6 assist, 2 steal, trong khi Tô Trung có được 11 điểm với hiệu suất ném 3 điểm 37%.

Những chiến binh TLW hạ gục đàn trâu xanh HNB ngay tại đầm lầy Bách Khoa - Ảnh 19.

Cầu thủ chơi tốt nhất bên phía HNB là Vincent Nguyễn với 21 điểm (3 quả 3 điểm), 7 rebound, 3 assist, 5 steal; Mike Bell dù vẫn rất xuất sắc ở mặt trận phòng ngự với 21 rebound, 6 steal, nhưng anh lại tấn công dưới sức với chỉ 15 điểm ghi được. Ngọc Tú cũng có trận đấu không đúng phong độ với 10 điểm và 5 lần mất bóng. Như vậy, tỉ số đối đầu giữa 2 đội đã là 7-1 nghiêng hẳn về TLW, và HNB sẽ còn rất nhiều việc phải làm để có thể rút ngắn được khoảng cách này.

tác giả

Tuấn Linh - Tuấn Mark

Bình luận