Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

PHỤNG HIẾU

Chris Smalling luận bàn về cách trở thành hậu vệ đa năng bậc nhất Premier League

08-04-2019 - 15:30 PM | Bóng đá châu Âu

Chia sẻ

Từng chơi bám biên trong quãng thời gian đầu sự nghiệp trước khi chuyển sang trung vệ nên có lẽ Smalling là người nắm được nhiều kinh nghiệm để trở thành một cầu thủ toàn năng, có thể đảm nhiệm mọi vị trí ở tuyến dưới.

Trong bài viết cộng tác mới nhất cùng FourFourTwo, Chris Smalling đã trình bày cặn kẽ 6 điều mà các cầu thủ trẻ cần "khắc cốt ghi tâm" nếu muốn trở thành một hình mẫu trung vệ như anh.

Hãy chơi chủ động ở vị trí trung vệ

"Là một trung vệ, bạn phải thực hiện rất nhiều những tình huống đánh đầu cản phá, tắc bóng", Smalling chia sẻ. "Nhưng để làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, bạn không được để rơi vào thế bám đuổi đối thủ. Bí quyết là luôn phải đánh chặn, trong trường hợp xấu nhất mới phải tắc bóng. Nếu bạn khiến đối thủ luôn phải nhìn vào khung thành của họ thì bạn đã thành công".

Chris Smalling luận bàn về cách trở thành hậu vệ đa năng bậc nhất Premier League - Ảnh 1.

Luôn khiến tiền đạo đối phương phải quay lưng với khung thành bạn đang bảo vệ.

Làm ngược lại nếu chơi bám biên

"Chơi bám biên rất khác trung vệ. Đối thủ luôn tiến về phía bạn, thay vì quay lưng như trước. Vì vậy, bạn cần phải có cách tiếp cận khác. Hãy giữ nguyên vị trí và chờ đợi đối thủ thực hiện động tác đầu tiên".

"Nếu quá năng nổ mà lao vào trước, bạn có thể bị vượt qua. Nếu vào bóng lỗi, bạn sẽ khiến khung thành đội nhà phải đối mặt với một tình huống đá phạt nguy hiểm. Hãy cố hạn chế khoảng trống của đối thủ và luôn nhớ nhiệm vụ hàng đầu là phải ngăn cản những tình huống tạt bóng. Nếu đối thủ vượt qua bạn thì đừng lo, các trung vệ sẽ có mặt để hỗ trợ".

Hiểu rõ vai trò của mình

"Khi chơi với tư cách là một trung vệ, bạn sẽ thường xuyên trở thành chốt chặn cuối cùng bảo vệ khung thành. Hãy nhớ phải luôn giữ liên lạc với các hậu vệ biên, các trung vệ còn lại và tiền vệ phòng ngự. Bạn phải cảm nhận được sự nguy hiểm đến từ những tình huống phản công. Lúc đuổi theo tiền đạo đối thủ, nên nhớ quan sát cả những vị trí khác nữa".

Chris Smalling luận bàn về cách trở thành hậu vệ đa năng bậc nhất Premier League - Ảnh 2.

Mỗi vị trí tuyến hậu vệ đều có vai trò khác nhau.

"Nếu là một hậu vệ biên, hãy làm tất cả để ngăn cản đối thủ khai thác vào cánh của bạn. Nhiều lúc bạn sẽ phải dâng cao hỗ trợ các cầu thủ cùng cánh nhưng đá cao hơn mình. Đây là một vị trí rất khó nhằn, vì vậy sức bền là yếu tố vô cùng quan trọng".

Luôn giữ sự tập trung

"Là một hậu vệ, bạn không chỉ phải đối mặt với cầu thủ chạy cánh của đối thủ, mà còn hậu vệ biên, tiền đạo khi họ di chuyển đến khu vực nguy hiểm. Cần phải giữ được sự tập trung cao độ để luôn phải đối đầu với nhiều mối nguy như vậy. Trong bóng đá hiện đại, hậu vệ luôn phải dâng cao để tấn công. Nhưng không phải vì thế mà bạn được phép để đối thủ vượt qua.

Xây dựng hình thể sao cho phù hợp

Chris Smalling luận bàn về cách trở thành hậu vệ đa năng bậc nhất Premier League - Ảnh 3.

"Trung vệ khác với hậu vệ. Yêu cầu về thể hình của 2 vị trí này cũng không giống nhau. Là một hậu vệ biên, bạn cần có tốc độ chạy và xử lý cực tốt. Đối thủ của bạn là những tiền vệ bên nhanh nhẹn, khéo léo, nên để ngăn chặn họ bạn cũng phải giỏi tương tự. Là một trung vệ, bạn cần phải có một hình thể to lớn. Những tiền đạo mục tiêu của đối thủ hầu hết đều to con nên bạn buộc phải nắm lợi thế trong những tình huống tranh chấp một đấu một".

Luyện tập thông minh

"Hãy thực hiện nhiều buổi tập nửa sân. Bố trí 4 hậu vệ, thi đấu phòng ngự trước 6 cầu thủ tấn công. Vì thua thiệt về số lượng cầu thủ, bài tập này đòi hỏi ở bạn sự tập trung, giao tiếp, tính kỷ luật và tổ chức. Tất cả sẽ phải hiểu rõ vai trò của mình, đối đầu với sự nguy hiểm đến từ mọi phía, như trong một trận đấu thực thụ. Hãy nhớ: hậu vệ biên cản tạt bóng, trung vệ thì chặn đứng mọi nguy hiểm ở tuyến giữa".

Chris Smalling luận bàn về cách trở thành hậu vệ đa năng bậc nhất Premier League - Ảnh 4.

Chởi nửa sân là bài tập tốt nhất để các hậu vệ luyện tập.

tác giả

PHỤNG HIẾU

Từ khóa:

MU

Smalling

Bình luận