Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

HỒNG PHÚ

Huyền thoại bóng rổ Việt Nam: "Án phạt cấm thi đấu 10 năm cho Văn Đầy và Phước Thắng là quá nặng"

29-11-2018 - 17:28 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Cựu vận động viên bóng rổ Tiếp Ri Đa Ni bày tỏ sự bất ngờ với án phạt mà Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF) dành cho hai cầu thủ Văn Đầy và Phước Thắng vì hành vi đánh trọng tài ngay trên sân.

Video cận cảnh màn hành hung trọng tài của 2 cầu thủ bóng rổ. Video: Kick Geeks

Tối ngày hôm qua, Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF) đã công bố án kỷ luật dành cho 2 cầu thủ Lê Văn Đầy và Lê Phước Thắng vì hành vi đánh trọng tài Lê Hoàng Thông trong ngày thi đấu thứ hai môn bóng rổ giữa 2 đội Cần Thơ và Bình Thuận của Đại hội TDTT toàn quốc 2018.

Cụ thể, cả 2 bị huỷ thẻ vận động viên do Liên đoàn Bóng rổ cấp, huỷ tất cả kết quả phong cấp vận động viên đối với Đầy và Thắng và cấm tham gia các hoạt động bóng rổ do Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam tổ chức hoặc ban hành điều lệ thi đấu bóng rổ với thời hạn 10 năm.

Ngay sau khi án kỷ luật được công bố, huyền thoại bóng rổ Việt Nam Tiếp Ri Đa Ni đã đăng trên facebook cá nhân cho rằng thời hạn kỷ luật kéo dài 10 năm là quá nặng. Cựu cầu thủ 35 tuổi còn nhấn mạnh: "Sáng được vài năm rồi màn đêm tiếp tục bao phủ nền bóng rổ".

Trước đó, liên hệ với Tiếp Ri Đa Ni, anh tỏ ra bất ngờ trước những hành động bột phát của Văn Đầy và Phước Thắng. Tiếp Ri Đa Ni cho biết cả Văn Đầy lẫn Phước Thắng là những học trò được anh huấn luyện, dạy dỗ từ những ngày đầu tiên và đều là những cầu thủ hiền lành. Trợ lý HLV đội Cantho Catfish bày tỏ:

Huyền thoại bóng rổ Việt Nam: Án phạt cấm thi đấu 10 năm cho Văn Đầy và Phước Thắng là quá nặng - Ảnh 2.

Tiếp Ri Đa Ni (số 24) là huyền thoại của làng bóng rổ Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng. Ảnh: Facebook nhân vật

"Trước đây 2 vận động viên này rất hiền lành, ít nói đến ai nhưng ko hiểu sao lại có hành động như vậy. Tôi đã có thời gian gắn bó với các vận động viên này. 

Lê Văn Đầy là vận động viên tài năng có tố chất tốt được tôi huấn luyện từ lúc không biết bóng rổ là gì. Văn Đầy vốn dĩ một vận động viên rất hiền lành nhưng không hiểu sao lại có hành động vậy đối với trọng tài.

Lê Phước Thắng tham gia đội Cần Thơ đã lâu, có tố chất tốt nhưng không nổi bậc về chuyên môn. Đến năm 2013 tôi phụ trách huấn luyện đội tuyển thì  Thắng nổi lên trong làng bóng rổ.

Tôi còn nhớ vận động viên này thi đấu giải Đại hội TDTT Thành phố Cần Thơ và được huy chương vàng. Thắng lấy tấm huy chương tặng cho tôi, Thắng nói cảm ơn tôi rất nhiều, nhờ tôi huấn luyện nên đạt thành tích tốt như vậy. Một người biết trước biết sau như Thắng tại sao lại có hành động hành hung trọng tài?

Và từ những tìm hiểu của mình, trợ lý HLV đội Cantho Catfish cho rằng hành động bột phát của hai học trò không phải ở áp lực trên sân mà tới từ những áp lực bên ngoài.

Cựu cầu thủ của Cần Thơ nói: "Điều này tôi nghĩ tới nghĩ lui áp lực trên sân không ảnh hưởng nhiều vì điểm số đã định và thời gian chỉ còn vài chục giây. Chỉ có áp lực ngoài sân nên ảnh hưởng tinh thân của các vận động viên.

Tôi đã tìm hiểu tình hình của đội thế là đúng như tôi nghĩ. Tôi ko trách 2 vận động viênmà tôi trách ban huấn luyện vì chỉ biết bắt vận động viên thi đấu, thi đấu, thi đấu mà ko quan tâm đến vận động viên của mình đang nghĩ gì, thiếu gì, cần gì".

Tiếp Ri Đa Ni được xem là huyền thoại bóng rổ của Cần Thơ nói riêng và Việt Nam nói chung. Khi còn thi đấu, anh là một trung phong với những cú ném xa tốt cùng khả năng phòng ngự chắc chắn.

Bên cạnh đó, Tiếp Ri Đa Ni còn được xem là một thủ lĩnh hoàn hảo với tinh thần thép, luôn thi đấu hết mình. Anh từng là đội trưởng đội tuyển bóng rổ Việt Nam tham dự SEA Games.

Năm 2012, Tiếp Ri Đa Ni giải nghệ và chuyển sang công tác huấn luyện. Tại VBA 2017, anh trở thành trợ lý HLV của đội Cantho Catfish. Và VĐV 35 tuổi từng gây bất ngờ khi quay trở lại thi đấu ở một vài trận để tiếp lửa cho các đồng đội trẻ ở một vài thời điểm.

tác giả

HỒNG PHÚ

Bình luận