Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

TUẤN LINH - HUY PHẠM

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA

24-08-2018 - 10:44 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ, trận derby thủ đô giữa TLW và HNB trong khuôn khổ game 1, series bán kết VBA 2018 đã diễn ra hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút cuối cùng.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 1.

Bất chấp diễn ra vào thời điểm tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị ra sân tranh tài ở vòng 1/8 ASIAD, sức nóng của trận derby thủ đô giữa Thanglong Warriors và Hanoi Buffaloes vẫn khiến nhà thi đấu Sư phạm gần như không còn chỗ trống. Đội hình mạnh nhất của TLW gồm Jaywuan Hill, Justin Young, Ryan Lê, Thái Hưng và Tuấn Trung đối đầu với dàn hảo thủ của HNB: Mike Bell, Vincent Nguyễn, Stefan Tuấn Tú, Ngọc Tú và Tiến Công.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 2.

Với tính chất quan trọng của loạt trận playoff, cả 2 đội đều sử dụng những chiến thuật tốt nhất của mình ngay từ đầu trận đấu. Nếu như đội chủ nhà vận dụng một Justin Young công thủ toàn diện với lối đánh cơ động của các cầu thủ vòng trong như Jaywuan Hill, Thái Hưng thì đội khách lại dựa vào khả năng kiểm soát cả 2 đầu sân của Mike Bell cùng với hệ thống tấn công small ball khoa học.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đội chủ nhà cũng gặp rắc rối khi Hill mới chỉ thi đấu 4 phút rưỡi nhưng đã phạm tới lỗi thứ 2 nên anh buộc phải ra ngồi nghỉ sớm. Trách nhiệm vì thế dồn cả lên Justin Young, và anh đã thực hiện rất tốt khi lên công về thủ nhịp nhàng (ghi tới 6 trên 15 điểm của toàn đội trong hiệp 1).

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 4.

Bên phía đội khách, Vincent Nguyễn và Stefan Tuấn Tú đều đang thi đấu dưới phong độ, nhưng họ lại có Mike Bell nên chỉ chịu thua TLW với tỉ số 13-15 khi kết thúc hiệp 1.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 5.

Bước sang hiệp 2, hệ thống phòng thủ của TLW tiếp tục được vận hành rất tốt khi các cầu thủ luôn có ý thức bọc lót cho nhau, khiến hàng công của HNB gặp rất nhiều khó khăn trong khu vực cận rổ.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đội khách lại có trong tay thiện xạ Thành Đạt và anh đã tạo nên sự khác biệt khi có tới 3 pha 3 điểm thành công chỉ riêng trong hiệp này. Sau hiệp 1 với chỉ 1 pha ném 3 điểm thành công thì cả 2 đội trong hiệp 2 đã có tới 5 pha ném xa hiệu quả, giúp cho trận đấu lại càng hấp dẫn hơn nữa.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 7.

Mặc dù vậy, HNB vẫn là đội có ưu thế hơn khi Mike Bell vẫn thi đấu quá ổn định trong vai trò mỏ neo ở khu vực ngoài vòng 3 điểm. Hệ thống phòng thủ liên phòng của HNB cũng tỏ ra hiệu quả khi khá phù hợp trong việc đối đầu với đội bóng không giỏi ném xa như TLW. Bằng chứng là tới khi kết thúc hiệp 2, đội khách đã dẫn lại 33-32 dù cho cả Stefan Tuấn Tú và Tiến Công đều phạm phải lỗi cá nhân thứ 3, còn toàn đội TLW có hiệu suất ném rất tệ: 29%, trong đó ném 3 điểm chỉ vào 22%.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 8.

Ngô Tấn Trung phải nhờ tới sự chăm sóc y tế sau một pha tranh bóng.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 9.

Sau giờ nghỉ giữa trận đấu, HNB tiếp tục thể hiện ưu thế vượt trội về khả năng ném xa khi cả Vincent Nguyễn và Mike Bell đều có những pha ném rất đẹp mắt. Cộng với việc Jaywuan Hill phạm lỗi cá nhân thứ 3 khiến cho thế trận dần nghiêng về phía đội khách. Cách biệt được đẩy lên thành 7 điểm: 44-37 sau nửa thời gian thi đấu của hiệp 3.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 10.

TLW không hề nao núng dù cho sau đó Hill tiếp tục phạm lỗi thứ 4 và buộc phải rời sân đấu để giữ lỗi. Nhờ những pha phản công sắc bén, TLW kéo lại được những điểm số quý giá, đặc biệt là Justin Young với sự tự tin cao độ đã thu hẹp cách biệt xuống chỉ còn 2 điểm: 47-49 khi hiệp 3 còn hơn 2 phút là kết thúc.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 11.

Hiệp thi đấu cuối cùng diễn ra không thể thuận lợi hơn cho HNB khi họ ghi 5 điểm liên tiếp nhờ công của Mike Bell và Stefan Tuấn Tú, kéo giãn khoảng cách lên con số 9. Lúc này, TLW quyết định đổi sang bắt 1-1 toàn sân, và Hill thể hiện giá trị của mình khi anh ghi 7 điểm liên tiếp trong chuỗi lên điểm 9-2 của TLW, rút ngắn tỉ số xuống còn 63-65 khi trận đấu chỉ còn 3 phút là kết thúc. Những tưởng đội chủ nhà có thể lội ngược dòng thành công thì HNB lại quá lì lợm và bản lĩnh khi không cho TLW ghi thêm bất cứ điểm nào nữa cho đến hết trận, cộng với 2 pha ném phạt rất tốt của Stefan Tuấn Tú nên đội khác đã có được chiến thắng vô cùng quan trọng trước kình địch TLW.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 12.

Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu không ai khác ngoài Mike Bell với 16 điểm, 16 rebound, 4 block. Ngoài ra, hàng công của HNB trận này thi đấu rất tốt khi có tới 4 cầu thủ khác ghi trên 10 điểm bao gồm: Ngọc Tú (12 điểm, 5 rebound, 4 assist), Stefan Tuấn Tú (10 điểm, 11 rebound, 3 assist, 3 steal), Vincent Nguyễn (11 điểm, 5 rebound, 4 assist), Thành Đạt (11 điểm, 3 steal). Điểm nhấn của trận đấu này là HNB ghi 7 quả 3 điểm so với chỉ 3 quả 3 điểm của TLW.

Hanoi Buffaloes thắng nghẹt thở Thang Long Warriors ở game mở màn vòng play-offs VBA - Ảnh 13.

Cầu thủ tốt nhất bên phía TLW như thường lệ vẫn là Justin Young với 16 điểm, 16 rebound, 4 steal; tuy nhiên các cầu thủ khác lại có phong độ không tốt khi Jaywuan Hill mặc dù có 17 điểm, 10 rebound, 3 block nhưng lại mắc tới 4 lỗi cá nhân và chỉ thi đấu được 27 phút. Không có bất cứ cầu thủ nào của TLW ghi được trên 10 điểm ngoài 2 cái tên kể trên. Hệ thống tấn công của TLW sẽ phải cải thiện rất nhiều trước bài phòng thủ khu vực vô cùng hiệu quả của HNB trong trận playoff sắp tới, nếu không họ sẽ khó có thể bảo vệ được chức vô địch VBA trong năm nay.

tác giả

TUẤN LINH - HUY PHẠM

Bình luận