Chọn giải đấu

Top trận đấu

Drama bổ phổi của làng LMHT châu Âu: Hàng loạt BLV danh tiếng đồng loạt đình công vì Riot ký hợp đồng với đối tác có hành động "không tôn trọng quyền con người", "kỳ thị giới tính thứ 3"

31-07-2020 - 12:40 PM | Esport

Chia sẻ

Dù phía Riot và LEC đã cố làm dịu tình hình bằng thông báo kết thúc hợp tác với tập đoàn NEOM nhưng làn sóng phản đối trong cộng đồng vẫn rất dữ dội.

Vào ngày 29/7, LEC, BTC giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất châu Âu tự hào tuyên bố họ đã ký kết hợp đồng tài trợ thành công với NEOM, tập đoàn xây dựng thành phố thông minh do Chính phủ Ả Rập Saudi điều hành. Đây được xem là đối tác chiến lược, nhà tài trợ cuối cùng giúp LEC vươn đến tầm cao mới. Trước đó, họ đã thuyết phục thành công Kia, Alienware và KitKat đổ tiền vào giải đấu.

Tuy nhiên chỉ khoảng vài giờ sau khi thông báo hoàn tất hợp đồng, LEC và Riot Games đã vấp phải sự chống đối quyết liệt đến từ cộng đồng LMHT châu Âu.

Lý do được đưa ra là tập đoàn NEOM từng vi phạm quyền con người một cách trắng trợn khi xây dựng thành phố trên vùng đất linh thiêng của liên minh bộ lạc Howeitat. Chưa dừng lại ở đó, NEOM còn nhiều lần vướng vào scandal kỳ thị LGBT.

Drama bổ phổi của làng LMHT châu Âu: Hàng loạt BLV danh tiếng đồng loạt đình công vì Riot ký hợp đồng với đối tác "không tôn trọng quyền con người", "kỳ thị giới tính thứ 3" - Ảnh 1.

Bản hợp đồng LEC ký với NEOM bị phản đối kịch liệt.

Trong bối cảnh phong trào bảo vệ quyền công dân, tự do giới tính của cộng đồng Esports đang lên cao, LEC ký hợp đồng với NEOM không khác gì hành động đổ thêm dầu vào lửa. Dù đã có thông tin cho rằng giải đấu sẽ kết thúc hợp tác với NEOM không lâu sau đó nhưng mọi chuyện vẫn chưa chấm dứt.

Sáng nay ngày 31/7, hàng loạt những nhân vật gạo cội thuộc dàn talents, sáng tạo nội dung và BLV của LEC tuyên bố sẽ đình công, không lên sóng vào cuối tuần này. Từ Sjokz cho đế Vedius, tất cả đều sẽ tiếp tục làm vậy cho đến khi BTC giải đấu chính thức chấm dứt hợp đồng với NEOM mới thôi.

"Trong suốt 3 năm tôi chưa bao giờ thấy xấu hổ khi làm việc với LEC. Nhưng cho đến hôm nay mọi thứ đã thay đổi", Even Rodahl, đạo diễn các buổi ghi hình phát sóng trực tiếp của LEC chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Drama bổ phổi của làng LMHT châu Âu: Hàng loạt BLV danh tiếng đồng loạt đình công vì Riot ký hợp đồng với đối tác "không tôn trọng quyền con người", "kỳ thị giới tính thứ 3" - Ảnh 2.

"Tôi chưa bao giờ xấu hổ, cho đến ngày hôm nay", Even Rodahl viết trên Twitter cá nhân.

Drama bổ phổi của làng LMHT châu Âu: Hàng loạt BLV danh tiếng đồng loạt đình công vì Riot ký hợp đồng với đối tác "không tôn trọng quyền con người", "kỳ thị giới tính thứ 3" - Ảnh 3.

"Đời tôi mới chỉ 2 lần đình công, 1 lần khi làm bác sĩ, lần này khi trở thành BLV LMHT", Medic chia sẻ.

"Thật tự hào khi trở thành một thành viên trong nhóm những người luôn đứng lên hướng tới lẽ phải. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy cho đến khi thỏa thuận chính thức bị hủy bỏ mới thôi", Ender khẳng định.

"Chúng tôi đã báo cho Riot về chuyện cả đội sẽ không lên sóng vào cuối tuần này. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm thế cho đến khi họ hủy bỏ hợp đồng với NEOM", Sjokz viết trên trang cá nhân.

Ngoài dàn talents của LEC, nhiều nhân viên của Riot Games đã gỡ bỏ phần "Rioters" trong tên của mình để phản đối. Tất cả đều đang tạm gạt bỏ sự nghiệp của mình qua một bên để đấu tranh vì lẽ phải.