Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Mạnh Đăng

Cùng là "con cưng" của Valve nhưng lại thua thiệt quá nhiều so với Dota 2, tuyển thủ CSGO tỏ ra buồn chán

16-06-2019 - 12:09 PM | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Tuyển thủ CSGO chuyên nghiệp, Jonathan ‘EliGE’ Jablonowski đã lên tiếng về sự chênh lệch quá lớn giữa tiền thưởng Dota 2 và CSGO.

Có thể nói, CSGO và Dota 2 là hai tựa game Esports đỉnh nhất của Valve hiện tại. Tuy nhiên, Dota 2 nhận được ưu ái hơn nhiều và luôn được coi là "con đẻ" của Valve. Ví dụ điển hình là giải đấu The International (viết tắt: TI) được diễn ra đều đặn hàng năm với số tiền thưởng khổng lồ lên tới vài chục triệu USD. Trong khi đó, CSGO được ví như "con nuôi" mà thôi. Tiền thưởng tối đa cho một giải đấu CSGO chỉ vỏn vẹn 1 triệu USD.

Mới đây, tuyển thủ chuyên nghiệp, Jonathan 'EliGE' Jablonowski của đội CSGO mạnh nhất hiện nay tỏ ra buồn bã khi chia sẻ về vấn đề này. Anh đăng tải nội dung trên trang Twitter cá nhân:

"Lạy Chúa, tiền thưởng cho The International đã lên tới 18,4 triệu. Chỉ cần lọt vào vòng tứ kết một giải TI duy nhất thôi là đã có được nhiều hơn số tiền mà số đông tuyển thủ chuyên nghiệp CSGO kiếm được từ bán sticker".

Cùng là con cưng của Valve nhưng lại thua thiệt quá nhiều so với Dota 2, tuyển thủ CSGO tỏ ra buồn chán - Ảnh 1.

Elige chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Ngay lập tức, nhiều người bày tỏ sự đồng tình và chia sẻ ý kiến của Elige. Tuyển thủ của Team Liquid cho biết: "Người chơi Dota 2 có thể nhận được số tiền đủ sức thay đổi cuộc sống của họ chỉ sau 1 giải đấu".

Thành tích vô địch 1 giải đấu The International chẳng khác nào trúng xổ số. Tiền thưởng của TI luôn lên tới hàng chục triệu USD nhờ việc Valve sẵn sàng trích 25% số tiền bán battle pass. Trong khi đó, các tuyển thủ CSGO nhận trực tiếp tiền từ việc bán sticker. Dẫu vậy, con số này có lẽ chẳng thể sánh với TI. Chính vì vậy, Elige có phần ghen tị so với những tuyển thủ Dota 2.

Quả thực, Dota 2 được ưu ái hơn nhiều so với CSGO. Bộ môn MOBA được tổ chức nhiều giải đấu hơn, tiền thưởng nhiều hơn và đặc biệt là giải đấu The International diễn ra hàng năm.

Cùng là con cưng của Valve nhưng lại thua thiệt quá nhiều so với Dota 2, tuyển thủ CSGO tỏ ra buồn chán - Ảnh 2.

Vô địch TI8, OG nhận được hơn 11 triệu USD tiền thưởng.

Điển hình như Astralis, đội tuyển đã thiết lập kỉ nguyên thống trị CSGO trong suốt thời gian qua với hàng loạt chức vô địch nhưng cũng chỉ kiếm về hơn 6,5 triệu USD. Trong khi đó, nhà vô địch 1 giải đấu duy nhất, The International 2018 đã sở hữu số tiền khổng lồ: hơn 11 triệu USD.

Hiện tại, The International 2018 đang là chủ nhân của danh hiệu giải đấu Esports có số tiền thưởng lớn nhất. Theo trang web thống kê tiền thưởng của Esports, các tuyển thủ chuyên nghiệp Dota 2 đang dẫn đầu về thu nhập với người đứng đầu là Kukory của Team Liquid với hơn 4 triệu USD. Phải tới top 39 mới có sự xuất hiện của tuyển thủ CSOG là Xyp9x.

Trong khi đó, các thành viên Team Liquid của CSGO thi đấu vô cùng thành công nhưng thậm chí không xuất hiện trong top 100.

Cùng là con cưng của Valve nhưng lại thua thiệt quá nhiều so với Dota 2, tuyển thủ CSGO tỏ ra buồn chán - Ảnh 3.

Danh sách những tuyển thủ Esports có số tiền thưởng nhiều nhất.

Theo Esportsearning, CSGO là tựa game dẫn đầu về số lượng giải đấu với hơn 4.000 giải cùng với hơn 11.500 tuyển thủ chuyên nghiệp. Trong khi đó, Dota 2 chỉ có vỏn vẹn gần 3.000 tuyển thủ chuyên nghiệp cùng 1.121 giải đấu. Tuy nhiên, tổng số tiền thưởng của "con đẻ" lại nhiều hơn CSGO tới 100 triệu USD.

Cùng 1 nhà phát hành, cùng 1 ban tổ chức giải đấu nhưng chênh lệch là quá lớn. Điều này khiến không ít tuyển thủ chuyên nghiệp CSGO có suy nghĩ giống như Elige. Có vẻ Valve cần đầu tư nhiều hơn vào bộ môn FPS này để nhận được nhiều hơn sự ủng hộ của cộng đồng. Vì dù sao, CSGO đang là tựa game dẫn đầu Esports ở thể thức FPS.

tác giả

Mạnh Đăng

Bình luận